TX Đông triều: Tiên phong trong ứng dụng CNTT và chuyển đổi số

Ngành giáo dục TX Đông Triều là một trong những đơn vị tiên phong trong việc thử nghiệm, ứng dụng CNTT và thực hiện chuyển đổi số vào lĩnh vực GD&ĐT. (Theo Báo Quảng Ninh)


 

Tiết học tin trường THCS Mạo Khê 2 (Ảnh: Nhà trường cung cấp).

Tiết học tin học tại Trường THCS Mạo Khê 2. (Ảnh nhà trường cung cấp)

      Theo Trưởng Phòng GD&ĐT TX Đông Triều Phạm Thị Thanh Tâm, thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU ngày 14/10/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã về phát triển GD&ĐT đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Đề án phát triển GD&ĐT đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Phòng GD&ĐT đã tham mưu cho UBND thị xã xây dựng các kế hoạch, đề án, giải pháp để tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ ứng dụng CNTT trong quản lý, dạy học và thực hiện chuyển đổi số tại các cơ sở giáo dục, mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn. Trong đó, nội dung, nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu, ứng dụng CNTT và chuyển đổi số ở các cấp học, tập trung vào hoạt động quản lý, điều hành và dạy học; xây dựng chính quyền điện tử và thực hiện chuyển đổi số các cấp. Xây dựng đội ngũ, bồi dưỡng nâng cao trình độ, nghiệp vụ, kỹ năng và kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên làm công tác khoa học và người trực tiếp làm nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong các cơ sở giáo dục.

     Đồng thời, bố trí nguồn lực, thu hút xã hội hóa các nguồn lực hợp pháp để đầu tư, phát triển hạ tầng CNTT, thực hiện chuyển đổi số trong các cơ sở giáo dục và toàn ngành giáo dục của thị xã theo hướng hiện đại, đi tắt đón đầu, liên thông với ngành dọc, liên thông với các phòng, ban, các đơn vị trong hệ thống chính quyền điện tử từ Trung ương đến địa phương. Xây dựng cơ sở dữ liệu số từ các cơ sở giáo dục đồng bộ đến Bộ GD&ĐT, với phương châm cơ sở dữ liệu đầy đủ, sạch, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội và đảm bảo an toàn, an ninh thông tin; tổ chức triển khai hiệu quả các hoạt động dạy tin học trong các trường tiểu học và THCS, trẻ mẫu giáo làm quen với tin học. Tổ chức triển khai thường xuyên, hiệu quả và phù hợp các cuộc thi, hội thi (KHCN, KHKT, sáng tạo TTN-NĐ và Tin học trẻ…) với các cơ sở giáo dục có cấp tiểu học, THCS; thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ứng dụng CNTT và chuyển đổi số.

     Với các nội dung, nhiệm vụ trên, ngành giáo dục Đông Triều đã tổ chức triển khai thực hiện tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thị xã và đạt được một số kết quả trong các cuộc thi, hội thi năm học 2022-2023. Tiêu biểu là lần thứ 12 liên tiếp Nhất toàn đoàn tại Hội thi Tin học trẻ tỉnh Quảng Ninh; đoạt 3 giải Nhì, 2 giải Ba, 3 giải Khuyến khích tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIX, năm 2023 và nhiều giải thưởng trong các cuộc thi khác.

Lớp học thông minh ở trường TH Vĩnh Khê, TX Đông Triều.

Lớp học thông minh ở Trường Tiểu học Vĩnh Khê (TX Đông Triều).

     Để đạt được những thành tích nêu trên, theo Trưởng Phòng GD&ĐT Phạm Thị Thanh Tâm, ngành giáo dục TX Đông Triều đã không ngừng nỗ lực, từng bước đồng bộ hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ công tác ứng dụng CNTT và chuyển đổi số toàn diện trong giáo dục.

     Đối với hệ thống phần mềm, Phòng GD&ĐT thị xã tiếp tục hoàn thiện và sử dụng có hiệu quả hệ thống phòng giáo dục điện tử https://dongtrieu.edu.vn/ với các phân hệ như tuyển sinh đầu cấp trực tuyến, tư liệu, giáo án, bài giảng điện tử, phân hệ lịch sử Đông Triều; tiếp tục sử dụng có hiệu quả hệ thống quản lý trường học SMAS được Sở GD&ĐT triển khai và các hệ thống cơ sở dữ liệu ngành GD&ĐT, hệ thống phổ cập xóa mù chữ… Đặc biệt, ngành GD&ĐT thị xã đã sử dụng rất hiệu quả hệ thống email tên miền @dongtrieu.edu.vn với hơn 2300 tài khoản sử dụng thường xuyên, nhất là phục vụ công tác giảng dạy trực tuyến trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

     Hệ thống phần cứng, cơ sở vật chất, thiết bị ứng dụng CNTT tại các cơ sở giáo dục cũng không ngừng được nâng cấp và đầu tư mới. Tất cả các trường học trên địa bàn thị xã đều được trang bị ít nhất 1 đường truyền Internet tốc độ cao (67/75 trường có 2 đường truyền FTTH riêng biệt); 68/75 trường đã lắp đặt hệ thống camera phục vụ công tác quản trị, công khai trong trường học; 98,6% các lớp học đều được lắp đặt thiết bị CNTT phục vụ công tác dạy và học; 100% trường học đều triển khai ký số với các văn bản lưu thông trên Internet.

Trung Anh


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu

Các thông tin khác:
Tin mới nhất