Hội nghị chuyên đề cấp tiểu học về Nâng cao chất lượng dạy học môn Tin học – Công nghệ lớp 3 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018

Trong hai ngày 31/3 và 01/4/2023, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chuyên đề về nâng cao chất lượng dạy học môn Tin học-Công nghệ lớp 3 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ và trường tiểu học Yên Thọ theo Kế hoạch số 282/KH-PGD&ĐT, ngày 20/3/2023 của Phòng GD&ĐT về tổ chức chuyên đề nâng cao chất lượng dạy học môn Tin học-Công nghệ lớp 3 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.


     Tham dự chuyên đề có các đồng chí là chuyên viên Phòng GD&ĐT, cán bộ quản lý, tổ trưởng chuyên môn, giáo viên dạy môn Tin học, môn Công nghệ của các trường có cấp tiểu học trên địa bàn thị xã. Hội nghị đã tổ chức các tiết dạy chuyên đề cụ thể trong chương trình GDPT 2018 với các phương pháp dạy học tích cực theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh, các cán bộ quản lý, giáo viên dự giờ dự các tiết dạy chuyên đề sau đó thảo luận để đóng góp các ý kiến cho tiết dạy sao cho có thể áp dụng ở nhiều trường tiểu học khác nhau trên địa bàn thật hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng dạy học

     Tại chuyên đề, giáo viên Nguyễn Thị Dương -Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ đã thực hiện 01 tiết Tin học trong chủ đề E "Ứng dụng tin học" với bài "Thêm ảnh vào trang trình chiếu". Mở đầu tiết học, giáo viên tổ chức cho học sinh khởi động bằng trò chơi "Ai nhanh, ai đúng" trên nền tảng Kahoot, các kiến thức của bài học cũ đã được cô lồng ghép nhẹ nhàng thông qua các câu hỏi. Qua trò chơi này, học sinh có thêm hứng thú và có tinh thần thoải mái để bắt đầu tiết học, chuẩn bị cho việc tiếp thu kiến thức và thực hành luyện tập ở các hoạt động sau. Đến với các hoạt động tiếp theo, cô giáo đã dẫn dắt các em học sinh khám phá kiến thức bài mới một cách tự nhiên, làm cho tiết Tin học trở nên gần gũi, các em đã thực hành mở được tệp trình chiếu đã lưu và thêm được ảnh vào trang trình chiếu theo yêu cầu của bài học. Ở tiết học Công nghệ, giáo viên Nguyễn Thị Huyền Trang - trường Tiểu học Yên Thọ đã áp dụng giáo dục Stem vào bài học. Với hình thức thức tổ chức dạy học đa dạng, phong phú, học sinh được hoạt động tích cực và vô cùng thích thú khi áp dụng kiến thức đã học để làm được mô hình xe đồ chơi đơn giản. Ở tiết dạy này, giáo viên đã tổ chức các hoạt động dạy học phù hợp, ứng dụng hiệu quả CNTT hiệu quả, sử dụng kiến thức liên môn để học sinh thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ học tập, đạt được các yêu cầu đã đề ra. Đặc biệt, việc đa dạng các hình thức tổ chức dạy học như tổ chức các trò chơi học tập, quan sát, phân tích, thảo luận, chia sẻ, thuyết trình,... đã làm cho học sinh hứng thú cao và tương tác hiệu quả trong tiết học. Sau khi dự giờ các tiết dạy, Hội nghị đã tập trung thảo luận, góp ý cho tiết dạy để tổ chức dạy học môn Tin học, Công nghệ sao cho hiệu quả; các đơn vị cũng chia sẻ những thuận lợi, khó khăn khi tổ chức thực hiện dạy môn Tin học - Công nghệ. Các ý kiến của các thầy cô giáo đều được đưa ra thảo luận để thống nhất cách làm chung và vận dụng phù hợp với điều kiện thực tế của từng trường.

     Chuyên đề đã được các cán bộ quản lý, giáo viên dạy môn Tin học, Công nghệ của các trường tiểu học trên địa bàn thị xã đánh giá cao. Đây là hoạt động bồi dưỡng chuyên môn thiết thực, hiệu quả, giúp các thầy cô giáo tiếp cận, có những định hướng đúng về dạy học môn Tin học - Công nghệ lớp 3 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

     Sau đây là một số hình ảnh của các tiết dạy chuyên đề:

Phòng GD&ĐT tặng hoa chúc mừng

 

Tiết Công nghệ cô giáo Nguyễn Thị Huyền Trang - trường Tiểu học Yên Thọ thực hiện

 

Học sinh thực hành làm mô hình xe đồ chơi

 

Học sinh giới thiệu sản phẩm

 

Tiết Tin học cô giáo Nguyễn Thị Dương – Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ thực hiện

 

Giáo viên hỗ trợ học sinh thực hành

 

Chuyên môn tiểu học

 


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu

Các thông tin khác:
Tin mới nhất