Asset Publisher

Trường Tiểu học Lê Hồng Phong tổ chức Hội nghị chuyên đề môn Tiếng Việt lớp 3 theo mô hình dạy học VNEN và Lớp học thông minh

Trường Tiểu học Lê Hồng Phong tổ chức Hội nghị chuyên đề môn Tiếng Việt lớp 3 theo mô hình dạy học VNEN và Lớp học thông minh

Sáng ngày 13/12/2014, trường Tiểu học Lê Hồng Phong đã tổ chức Hội nghị chuyên đề môn Tiếng Việt lớp 3 theo mô hình dạy học VNEN và Lớp học thông minh do đồng chí Nguyễn Thị Anh Thương thực hiện.


 

          Thực hiện công tác tháng của Phòng GD&ĐT huyện Đông Triều, kế hoạch công tác tháng của nhà trường, sáng ngày 13/12/2014, trường Tiểu học Lê Hồng Phong đã tổ chức chuyên đề cấp trường  môn "Tiếng Việt" lớp 3 mô hình "Lớp học VNEN" và ứng dụng CNTT vào mô hình "Lớp học thông minh" trong tiết dạy.

          Buổi sinh hoạt chuyên đề hôm nay nhà trường rất vinh dự được đón tiếp đồng chí Lưu Xuân Giới – Nhà giáo Nhân dân – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đông Triều và các đồng chí trong tổ CNTT của Phòng GD&ĐT tới dự chỉ đạo và tư vấn thêm về phần mềm mới của "Lớp học thông minh".

Đ/c Lưu Xuân Giới - Nhà giáo nhân dân - Trưởng Phòng GD&ĐT

huyện Đông Triều dự tiết dạy chuyên đề

Sau tiết giảng em Nguyễn Tiến Đạt - Trưởng ban đối ngoại lớp 3A đã xin chữ kí của đồng chí Trưởng phòng sau buổi học vào cuốn sổ nhật ký của Ban đối ngoại

          Tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề có đầy đủ tập thể CBGV – NV trong hội đồng nhà trường.  Buổi sinh hoạt chuyên đề được tổ 2+3 chuẩn bị chu đáo và được tiến hành lồng ghép với việc "Đổi mới cách sinh hoạt chuyên môn" đã được đưa vào áp dụng từ đầu năm học này.

Tổ 2+3 tổ chức sinh hoạt chuyên đề sau tiết dạy của đồng chí

Nguyễn Thị Anh Thương

           Mở đầu cho hội nghị, Cô giáo Nguyễn Thị Anh Thương, đại diện cho tổ khối 2+3 tiến hành giờ dạy môn Tiếng Việt lớp 3 với bài 16A "Thành thị và Nông thôn". Giờ dạy được áp dụng theo phương pháp và mô hình dạy học mới mà nhà trường vừa đưa vào giảng dạy đó là mô hình "Lớp học VNEN" và ứng dụng CNTT vào mô hình "Lớp học thông minh". Trong mô hình VNEN, học sinh – chủ thể của hoạt động học tập do giáo viên tổ chức và chỉ đạo, thông qua đó các em tự lực khám phá những điều mình chưa biết chứ không phải là thụ động tiếp thu những tri thức đã được sắp đặt sẵn. Do vậy tiết học đã diễn ra hết sức tự nhiên, nhịp nhàng giữa cô và trò. Ngoài ra trong tiết dạy giáo viên và học sinh đã có sự trao đổi thông tin qua hệ thống máy tính bảng của mô hình "Lớp học thông minh" qua máy chủ của giáo viên tương tác máy tính bảng của học sinh. Với sự dìu dắt của cô giáo đã giúp cho học sinh phân biệt được rõ nét giữa thành thị và nông thôn và từ đó các em đã hiểu rõ hơn về quyền và bổn phận trong việc giữ gìn và xây dựng quê mình luôn tươi đẹp. Đây là mô hình mới, mô hình lớp học thông minh thực chất là mức độ cao ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học, đã và đang cho phép cả giáo viên và học sinh hưởng thụ không gian công nghệ thông tin trong giáo dục, qua đó nâng cao chất lượng dạy và học.

Đ/c Nguyễn Thị Anh Thương trong buổi sinh hoạt tổ chuyên môn

          Sau tiết dạy của cô giáo Nguyễn Thị Anh Thương đại diện cho tổ khối 2+3 là đến phần giáo viên trong tổ nhận xét tiết dạy theo phương thức đổi mới cách SHCM. Dưới sự chủ trì của đồng chí Vũ Thị Hường – Tổ trưởng tổ 2+3, những ý kiến tham gia góp ý cho giờ dạy của các đồng chí giáo viên trong tổ lần lượt được đưa ra trao đổi, đồng thời tổ cũng đã được nghe các ý kiến đóng góp của các thành viên trong hội đồng và đi đến thống nhất. Thư ký tổ đã ghi vào Nghị quyết của tổ.

Những ý kiến đóng góp quý báu của các đồng chí trong hội đồng nhà trường sau tiết giảng của đồng chí Anh Thương

           Đến dự và chỉ đạo chuyên đề của nhà trường đồng chí Lưu Xuân Giới – Nhà giáo Nhân dân – Trưởng phòng giáo dục đã ghi nhận sự cố gắng của tổ chuyên môn khối 2+3 nói riêng và toàn hội đồng sư phạm nhà trường nói chung đã mạnh dạn tiếp cận những vấn đề mới được đưa vào năm học như mô hình "Trường học Việt Nam mới – VNEN; Lớp học thông minh; Đổi mới sinh hoạt tổ chuyên môn và thực hiện đánh giá học sinh theo Thông tư 30/2014. Đồng chí nhấn mạnh "Đổi mới sinh hoạt tổ chuyên môn" là quyết định đến chất lượng của nhà trường vì trong buổi sinh hoạt các thành viên trong tổ đều được tham gia, đóng góp để xây dựng những tiết học hay, bài học hay…để tất cả các thành viên trong tổ, trong trường dạy tốt hơn, chất lượng sẽ tốt hơn. Đồng chí cũng chỉ ra "Đổi mới sinh hoạt tổ chuyên môn" có rất nhiều hình thức, do vậy tổ phải suy nghĩ để tìm ra những cái mới để tổ chức sinh hoạt và mỗi lần sinh hoạt chuyên môn có rất nhiều ý kiến đưa ra để các thành viên phải suy nghĩ và làm tốt hơn…Đồng chí đánh giá cao việc thực hiện mô hình thí điểm VNEN của nhà trường, người dạy thực hiện đúng chuẩn với thiết kế cấu trúc sách 3 trong 1. Với việc thực hiện ứng dụng CNTT trong mô hình "Lớp học thông minh" vừa đủ, người dạy sử dụng thành thạo thiết bị trong dạy học hài hòa, phối hợp nhịp nhàng các phương pháp, hình thức, phương tiện dạy học rất linh hoạt. Bên cạnh đó đồng chí cũng chỉ ra một số vấn đề mà nhà trường và người dạy cần quan tâm tới như cần phải sử dụng triệt để, hiệu quả thiết bị dạy học. Người dạy cần dành một lượng thời gian nhất định để cho học sinh vào xem một cảnh nào đó trong bài dưới đường ning của cô yêu cầu…

Đ/c Lưu Xuân Giới - Nhà giáo Nhân dân - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đông Triều ghi nhận những cố gắng của buổi sinh hoạt chuyên môn

         Ngoài ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Trưởng phòng, CBGV-NV nhà trường còn nhận được sự tư vấn cụ thể, nhiệt tình của các đồng chí trong tổ CNTT Phòng giáo dục về các phần mềm, tính năng, tác dụng của máy tính bảng, thiết bị CNTT….

          Đồng chí Trần Văn Toán – Hiệu trưởng thay mặt tập thể sư phạm nhà trường cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của đồng chí Trưởng phòng nói riêng và của các đồng chí trong tổ CNTT của Phòng giáo dục nói chung đã bố trí thời gian, công việc để đến dự chuyên đề với nhà trường từ đầu đến cuối chuyên đề và có những ý kiến động viên cũng như ý kiến chỉ đạo nhà trường trong năm học cũng như các năm tiếp theo. Đồng chí hiệu trưởng cũng thay mặt nhà trường tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trưởng phòng và xin hứa sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2014-2015 nói chung và các nội dung mới được đưa vào năm học nói riêng. Đồng thời chỉ đạo các tổ chuyên môn trong nhà trường tiếp tục tổ chức các chuyên đề như vậy để góp phần nâng cao được chất lượng  giáo dục của nhà trường trong năm học này.

Đ/c Trần Văn Toán - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường đã cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của đồng chí Trưởng phòng

          Hội nghị chuyên đề hôm nay của nhà trường cho thấy việc ứng dụng CNTT trong mô hình "Lớp học thông minh" và "Đổi mới sinh hoạt tổ chuyên môn" ở nhà trường bước đầu có hiệu quả, tăng sự tương tác hai chiều tích cực giữa giáo viên và học sinh, góp phần rèn thói quen chủ động trải nghiệm, sáng tạo, khám phá kiến thức cho học sinh.

Thu Thủy