Asset Publisher

Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh tổ chức hội nghị chuyên đề “ UDCNTT - Đổi mới phương pháp dạy học và KTĐG kết quả học tập của học sinh theo định hướng phát triển năng lực”.

Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh tổ chức hội nghị chuyên đề “ UDCNTT - Đổi mới phương pháp dạy học và KTĐG kết quả học tập của học sinh theo định hướng phát triển năng lực”.

Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo đến năm 2020 đã khẳng định một trong những giải pháp quan trọng để phát triển giáo dục là " Đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, thi, kiểm tra và đánh giá chất lượng giáo dục"


         Để góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2014-2015 của ngành -  tiếp tục UDNTT trong giảng dạy và đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh theo hướng phát triển năng lực. Sáng ngày 16 /10/2014 trường THCS Nguyễn Đức Cảnh đã tổ chức hội nghị chuyên đề " UDCNTT và đổi mới phương pháp dạy học và KTĐG kết quả học tập của học sinh theo định hướng phát triển năng lực".

Hội nghị chuyên đề của nhà trường, vinh dự được đón đồng chí Lê Thu Trà- Phó trưởng phòng GD & ĐT huyện Đông Triều, đồng chí Vũ Thị Hồng Hà, đ/c Phạm Đức Phong, đ/c Lê Đại cán bộ chuyên viên phòng  GD & ĐT  huyện Đông Triều, cùng các đồng chí đại diên Ban giám hiệu, tổ trưởng chuyên môn và giáo viên cốt cán của các trường THCS Mạo Khê I,  Mạo Khê II,  Kim Sơn, Yên Thọ, Yên Đức và THCS Bình Khê, cùng toàn thể các đồng chí giáo viên trong nhà trường về dự đông đủ.

    Nội dung của chuyên đề tập trung vào việc thuyết trình về định hướng đổi mới dạy học và kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Đó là hình thành năng lực và phẩm chất; đồng thời phải chuyển cách đánh giá kết quả giáo dục từ nặng về kiểm tra trí nhớ sang kiểm tra, đánh giá năng lực vận dụng kiến thức giải quyết vấn đề; coi trọng cả kiểm tra, đánh giá kết quả học tập với kiểm tra, đánh giá trong quá trình học tập. Đồng thời cung cấp cho các thầy cô giáo trong nhà trường cái nhìn toàn diện về mục tiêu, nội dung, và phương pháp đổi mới PPDH và KTĐG theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Từ đó áp dụng giảng dạy ở một số bài cụ thể.

         Hội nghị đã được nghe báo cáo đề dẫn của đồng chí Trần Thị Ánh Tuyết – Phó hiệu trưởng nhà trường ,về công tác chỉ đạo " Đổi mới phương pháp dạy học và KTĐG kết quả học tập của học sinh theo định hướng phát triển năng lực" trong giảng dạy các môn học. Báo cáo tham luận của đồng chí Trần Thị Doan ( tổ trưởng tổ Toán - Lý- Tin)  về "Công tác triển khai thực hiện tại các tổ chuyên môn" . Báo cáo đã chỉ rõ:  sự cần thiết của việc đổi mới PPDH và KTĐG theo định hướng phát triển năng lực, những việc cần phải làm trong việc đổi mới PPDH và KTĐG theo định hướng phát triển năng lực …. Sau khi nghe các báo cáo tham luận, hội nghị đã dự 2 tiết dạy minh họa: Tiết Toán 9 với chủ đề " Áp dụng hệ thức lượng trong tam giác vuông để giải một dạng bài tập cụ thể" của cô giáo Nguyễn Hải Đăng. Chủ đề Sinh học 8 " Máu và các tế bào máu" của cô giáo Bùi Thị Diệu Thúy. Đặc biệt tiết dạy môn sinh học 8 cô giáo đã sử dụng hệ thống thiết bị của phòng học thông minh để chuyển tải kiến thức đến cho học sinh. Bằng hình thức cô giáo cung cấp thông tin và hệ thống câu hỏi với các mức độ từ nhận biết đến thông hiểu, vận dụng để học sinh độc lập làm việc trên máy tính bảng của mình và gửi bài cho cô qua hệ thống mạng nội bộ trong phòng học. Qua đó cô giáo có thể đánh giá rõ nhất các năng lực của học sinh như năng lực tự học, năng lực tư duy, giải quyết vấn đề, năng lực sử dụng CNTT và truyền thông...

 Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Thu Trà Phó trưởng phòng GD&ĐT đã ghi nhận và biểu dương những cố gắng nỗ lực của BGH và các thầy cô giáo trong hội đồng nhà trường đã luôn đón đầu trong việc áp dụng những phương pháp dạy học có hiệu quả nhất vào công tác dạy và học. Đồng thời đồng chí cũng động viên thày và trò nhà trường tiếp tục cố gắng thi đua "Dạy thật tốt - học thật tốt" để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học đề ra.

Đ/c Lê Thu Trà- P.trưởng phòng GD & ĐT Đông Triều phát biểu chỉ đạo Hội nghị

và tặng hoa cho các thầy cô giáo tham gia báo cáo và dạy chuyên đề

Một số hình ảnh trong hội nghị chuyên đề:

Đ/c Trần Thị Ánh Tuyết – Phó hiệu trưởng nhà trường  Báo cáo công tác chỉ đạo của nhà trường

" Đổi mới phương pháp dạy học và KTĐG kết quả học tập của học sinh theo định hướng phát triển năng lực". 

Đ/c Trần Thị Doan báo cáo tham luận công tác triển khai tại tổ chuyên môn

Tiết dạy minh họa "Chủ đề Toán 9" của cô giáo Nguyễn Thị Hải Đăng

Tiết dạy minh họa "Chủ đề Sinh học 8" của cô giáo Bùi Thị Diệu Thúy 

Các em học sinh hoạt động cá nhân trên máy tính bảng để hoàn thành bài tập của mình

         Với tinh thần làm việc khẩn trương, trách nhiệm, tích cực và hiệu quả chuyên đề về "Đổi mới PPDH, KTĐG theo định hướng phát triển năng lực của học sinh" đã thành công tốt đẹp, tạo động lực mới, cái nhìn mới, tích cực cho thầy và trò trường THCS Nguyễn Đức Cảnh trong công tác dạy và học góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ năm học.
 

                                                                                                                                                                                                            Thu Thảo