Asset Publisher

THCS Mạo Khê II: 02 Huy chương Vàng Violimpic Quốc gia

THCS Mạo Khê II: 02 Huy chương Vàng Violimpic Quốc gia

Thông minh, năng động, cá tính là cảm nhận của tôi về hai học sinh Trần Thanh Hằng - lớp 9D4 và Phạm Ngọc Linh – lớp 8C1 trường THCS Mạo Khê II. Các em chính là chủ nhân của hai tấm Huy chương Vàng Violympic cấp Quốc gia năm học 2014 – 2015.


    

Ngọc Linh và Thanh Hằng vinh dự nhận Huy chương vàng

          Học giỏi đã là khó, giỏi toán lại càng khó. Thế mới thấy, con gái mà giỏi toán thì đáng nể thật. Hai bạn gái nhỏ nhắn, xinh xắn của trường THCS Mạo Khê II đã trở thành niềm tự hào của các thầy cô giáo và bố mẹ khi đạt được Huy chương Vàng tại  cuộc thi Violimpic và Giải toán – tiếng Anh trên mạng Internet cấp quốc gia năn học 2014 - 2015.

        Trần Thanh Hằng Phạm Ngọc Linh đều là những học sinh xuất sắc của lớp trọng điểm Toán. Trở về từ cuộc thi Violympic (Giải toán qua mạng Internet) cấp quốc gia, Thanh Hằng đang miệt mài ôn luyện để chuẩn bị cho kì thi tuyển sinh THPT sắp tới. Nghe Hằng kể về những thành tích học tập mà em đạt được trong những năm học dưới mái trường THCS Mạo Khê II, tôi thấy thật khâm phục cô học trò nhỏ. Yêu thích môn Toán từ nhỏ, khi bước vào trường THCS, Thanh Hằng càng ngày càng say mê bộ môn này và muốn tìm hiểu, khám phá sự hấp dẫn từ những con số. Được sự dìu dắt, hướng dẫn của các thầy, cô giáo, sự quan tâm của bố mẹ, Thanh Hằng đã gặt hái được nhiều thành tích thật đáng nể: Giải Ba thi Giải toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh; Giải Nhì Toán cấp tỉnh; Giải Nhất Tin học trẻ cấp tỉnh. Và gần đây nhất Hằng đã dành được tấm Huy chương Vàng Violympic cấp Quốc gia.

          Phạm Ngọc Linh khiến người đối diện luôn bất ngờ khi một bạn gái  thật hiền có nụ cười dễ thương lại là một "cây Toán" của lớp 8C1. Thành tích học tập của Ngọc Linh cũng thật đáng nể: Giải Nhất cuộc thi Violympic cấp Tỉnh lớp 8; Huy chương Vàng cuộc thi Violympic cấp quốc gia lớp 8; Giải Khuyến khích học sinh giỏi môn Giáo dục công dân lớp 9 cấp tỉnh…Trong cuộc thi Violympic, học sinh lớp 8 lại tham gia giải toán bằng tiếng Anh. Đây quả là một thách thức không dễ vượt qua. Để đạt được thành tích cao, Linh đã áp dụng những kiến thức toán cơ bản được học trên trường lớp đồng thời tự học thêm những kiến thức nâng cao và rèn luyện kĩ năng giải toán nhanh qua phần mềm tự luyện. Ngoài ra, em cũng tự bổ sung thêm cho mình vốn tiếng Anh để có thể giải tốt mỗi vòng thi. Linh cho biết: "Em thấy đây là một cuộc thi rất bổ ích đối với học sinh chúng em để có thể nâng cao vốn tri thức. Em mong rằng cuộc thi này sẽ ngày càng được nhiều bạn học sinh hưởng ứng và tham gia hơn".

           Chia sẻ về phương pháp học tập của mình, Thanh Hằng và Ngọc Linh cho biết: "Trên lớp chúng em luôn chú ý nghe cô giáo giảng bài và thường nhờ cô giải đáp ngay những băn khoăn, thắc mắc về các dạng bài tập rồi về nhà tranh thủ làm hết các bài tập cô cho. Nếu còn thời gian, tiếp tục tự học, tự giải các bài trong sách nâng cao".

              Thanh Hằng rất tự giác và chủ động trong học tập. Có những dạng bài khó, dù nhiều lần không tìm ra đáp số nhưng em vẫn miệt mài tìm cách giải và tập trung cao độ trong việc học. Tuy nhiên, việc tự học ở nhà hàng ngày của em không phải thức khuya, dậy sớm, mà mỗi buổi tối Thanh Hằng chỉ cần dành ra 2-3 tiếng là em có thể hoàn thành các bài tập trên lớp. Thậm chí, nếu rảnh rỗi, bạn ấy còn đọc trước các bài ngày mai học, em mày mò đọc công thức, lý thuyết để định hình tư duy cho bài mới…Còn với Ngọc Linh, việc học tập còn có sự kèm cặp sát sao của mẹ. Mẹ Linh cũng là giáo viên dạy Toán nên ngoài việc học trên lớp, ở nhà Linh được mẹ chỉ bảo rất nhiều.

           Nói về các học trò của mình, cô giáo Nguyễn Thanh Phương, giáo viên chủ nhiệm lớp 9D4 và cô Trần Thu Thương, giáo viên chủ nhiệm lớp 8C1chia sẻ: "Trần Thanh Hằng và Phạm Ngọc Linh đều là những học sinh tiêu biểu trong phong trào thi đua học tốt của Trường THCS Mạo Khê II. Không chỉ học giỏi môn Toán, các em còn học tốt tất cả các môn học với điểm bình quân chung đạt trên 9,0. Vừa học giỏi, Hằng và Linh còn tích cực tham gia hoạt động của lớp, của trường, là một đội viên xuất sắc, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ".

         Với những thành tích nổi bật đó, Trần Thanh Hằng và Phạm Ngọc Linh vinh dự là  đại biểu học sinh của Thị xã Đông Triều được về dự Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015 do Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức. Chúng ta cùng chúc cho Trần Thanh Hằng và Phạm Ngọc Linh ngày càng chinh phục được nhiều đỉnh núi trí tuệ hơn nữa bằng niềm say mê Toán học của mình.

                                                                                                                   Thủy Anh