Xuất bản thông tin

Trường Tiểu học Mạo Khê B tổ chức Hội nghị chuyên đề “Dạy học phát huy vai trò tự quản của HĐTQ và các công cụ học tập theo mô hình trường học mới Việt Nam” và Tiếng Việt 1- Công nghệ giáo dục

Trường Tiểu học Mạo Khê B tổ chức Hội nghị chuyên đề “Dạy học phát huy vai trò tự quản của HĐTQ và các công cụ học tập theo mô hình trường học mới Việt Nam” và Tiếng Việt 1- Công nghệ giáo dục

Sáng ngày 18/10/2014, trường Tiểu học Mạo Khê B đã tổ chức Hội nghị chuyên đề "Dạy học phát huy vai trò tự quản của HĐTQ và các công cụ học tập theo mô hình trường học mới Việt Nam và Dạy học Tiếng Việt 1- Công nghệ giáo dục". Về dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Liên Hương - CB chuyên môn Phòng GD&ĐT. Hội nghị còn được đón tiếp các đồng chí trong BGH và giáo viên trường Tiểu học Kim Đồng (TP Uông Bí), trường Tiểu học Phong Cốc (Yên Hưng) và CBGV các trường Tiểu học nhân rộng trong toàn huyện.


      Năm học 2014-2015 là năm thứ ba trường Tiểu học Mạo Khê B thực hiện dạy và học theo mô hình VNEN từ khối 2 đến khối 5 và đã thu được những kết quả rất khả quan. Đồng thời nhà trường luôn được đoàn chuyên gia tư vấn dự án của Tỉnh đánh giá cao và là mô hình điểm trong toàn huyện. Phát huy những kết quả đã đạt được, trong năm học này, nhà trường tập trung vào việc phát huy vai trò của Hội đồng tự quản và các công cụ học tập theo mô hình VNEN. Và đây cũng là năm đầu tiên nhà trường được Sở GD lựa chọn dạy và học thí điểm Tiếng Việt 1-Công nghệ giáo dục. Hội nghị đã được nghe đồng chí Phạm Thị Nguyệt - Hiệu trưởng nhà trường báo cáo những kết quả đã đạt được trong việc thực  hiện dạy học theo mô hình trường học mới VNEN và triển khai năm đầu tiên tổ chức dạy và học môn Tiếng Việt 1-CGD.

Đồng chí Phạm Thị Nguyệt - HT nhà trường khai mạc Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Thị Liên Hương - CBCM Phòng GD&ĐT tặng hoa chúc mừng nhà trường

Đại diện BGH trường TH Phong Cốc (Yên Hưng) và trường TH Kim Đồng (TP Uông Bí) tặng hoa chúc mừng Hội nghị

     Sau phần khai mạc Hội nghị, các đồng chí đại biểu đã được dự 3 tiết dạy minh họa:  tiết Tiếng Việt 1-CGD của đồng chí Tô Thị Quỳnh Hoa ( TT tổ chuyên môn, chuyên gia tư vấn của Tỉnh);  tiết Tiếng Việt lớp 3 của đồng chí Đinh Thị Kim Cúc và tiết Khoa học lớp 4 do đồng chí Phạm Thị Hương Dịu thực hiện. Các tiết dạy minh họa đã thể hiện rõ đặc trưng của mô hình, phát huy được tính tích cực, chủ động của học sinh: các em đã thể hiện vai trò tự quản, tự đánh giá,có kỹ năng chia sẻ, phản hồi với thầy cô giáo và với bạn trong nhóm, trước lớp. Với tiết dạy TV1-CGD, các đại biểu cũng nhất trí rằng các em học sinh rất hứng thú với tiết học. Các em nghe và hiểu được hiệu lệnh của giáo viên. Khả năng giao tiếp mạnh dạn, tự tin hơn trong học tập và thực hành cũng như giao tiếp với thầy cô, bè bạn. Đây cũng là điểm tương đồng của khối lớp 1 với mô hình VNEN của các khối lớp 2-3-4-5 đang được thực hiện tại nhà trường. Tham dự chuyên đề VNEN tại trường Tiểu học Mạo Khê B, các đại biểu cũng rất tâm đắc với mô hình lớp học thân thiện được trang trí một cách sáng tạo phù hợp với đặc điểm tâm lý học sinh. Tạo cho các em nhận thức về cái đẹp và có ý thức gìn giữ trường lớp và việc trang trí này cũng là sự mong muốn của các em học sinh từng lớp. Với cách giáo dục này nhằm quan tâm đến vấn đề giáo dục kỹ năng sống cho học sinh không chỉ dừng lại ở những kỹ năng tự phục vụ đơn giản mà quan tâm đến các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bày tỏ ý kiến của mình trước những vấn đề cần được giải quyết, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng lãnh đạo, điều hành…

Các đại biểu dự giờ các tiết dạy minh họa

      Ngay sau khi kết thúc tiết dạy, các đại biểu đã cùng sôi nổi thảo luận, trao đổi với tinh thần khách quan, chia sẻ và học hỏi lẫn nhau....Tại Hội nghị, các đại biểu đã  được nghe ý kiến phát biểu chỉ đạo của Nguyễn Thị Liên Hương – CBCM phòng GD&Đ về việc tiếp tục phát huy hiệu quả từ  mô hình dạy và học mới của dự án GPE-VNEN, mô hình TV1-CGD để từ đó nhân rộng tới các trường Tiểu học trong toàn huyện. Và đây chắc chắn là sự lựa chọn đúng hướng trong công tác giáo dục trong những năm học tiếp theo. Đồng chí đánh giá cao công tác tổ chức Hội nghị chuyên đề của nhà trường, đồng thời đồng chí cũng biểu dương tập thể CBGVNV nhà trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đưa nhà trường trở thành điểm sáng toàn huyện về thực hiện hiệu quả mô hình VNEN. Với việc tiên phong trong công tác thực hiện dạy và học TV1-CDG, chắc chắn rằng trường Tiểu học Mạo Khê B sẽ gặt hái được nhiều thành công.

Toàn cảnh Hội nghị chuyên đề

        Hội nghị cũng đã được nghe các ý kiến phát biểu chia sẻ kinh nghiệm của các đồng chí đại diện cho 2 trường Tiểu học của TP Uông Bí, huyện Yên Hưng cũng như các trường Tiểu học nhân rộng trong toàn huyện trong không khí thân mật, cởi mở và đoàn kết, sẻ chia. Sau một thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc nhưng cũng đầy thú vị, Hội nghị chuyên đề của trường Tiểu học Mạo Khê B đã thành công tốt đẹp.

          Với sự chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục, sự nỗ lực của các  nhà trường, đặc biệt là sự đồng hành của phụ huynh học sinh, tin tưởng rằng năm học 2014-2015 việc nhân rộng mô hình này vào việc tổ chức trường, lớp, bảo đảm tính chủ động, sáng tạo trong việc truyền thụ tri thức cho học sinh sẽ thành công không chỉ ở giai đoạn thí điểm mà sẽ trở thành phong trào, thành xu thế phát triển, góp phần tích cực trong sự nghiệp giáo dục huyện nói riêng và của tỉnh Quảng Ninh nói chung./.

                                                                  Đặng Thủy