Xuất bản thông tin

Trường Tiểu học Bình Dương với hoạt động “Chung tay hành động, vì sức khỏe cộng đồng”

Trường Tiểu học Bình Dương với hoạt động “Chung tay hành động, vì sức khỏe cộng đồng”

Sáng ngày 18/5/2015 Liên đội trường Tiểu học Bình Dương tổ chức "Ngày hội Rửa tay bằng xà phòng", đây được xem là một trong những biện pháp hiệu quả, đơn giản và ít tốn kém để phòng ngừa dịch bệnh.

            Bàn tay không sạch sẽ là nguy cơ của các ổ bệnh, cụ thể cứ mỗi 1cm2 trên bàn tay "không sạch" có thể chứa hàng triệu vi khuẩn và rất nhiều tác nhân gây bệnh khác. Khi chúng ta dùng tay cầm, nắm, ăn uống, vệ sinh hàng ngày, vi khuẩn gây bệnh sẽ rất dễ đi vào cơ thể. Chính vì vậy, Các nhà khoa học khuyến cáo "Rửa tay với xà phòng trước bữa ăn và sau khi đi vệ sinh giúp cứu nhiều mạng sống hơn bất kỳ mọi loại vắc xin nào".

        Theo thống kê của UNICEF, tại Việt Nam chỉ có 12% số người dân có thói quen rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, và chỉ có 16% rửa tay bằng xà phòng sau khi đi nhà vệ sinh. Cũng theo báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), hàng năm vẫn còn có khoảng 1,9 triệu trẻ em dưới 5 tuổi ở các quốc gia nghèo chết do tiêu chảy. Tại Việt Nam, tiêu chảy cũng là nguyên nhân đứng thứ 2 gây tử vong cho trẻ nhỏ (chiếm 12%), trong đó phần lớn là trẻ ở vùng nông thôn. Ngoài những yếu tố như nguồn nước, vệ sinh môi trường, một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm kể trên với tỷ lệ cao là do người dân thiếu hiểu biết về các biện pháp phòng chống bệnh lây qua đường hô hấp và tiêu hóa; ý thức thực hiện hành vi vệ sinh cá nhân còn yếu kém, trong đó có hành vi rửa tay với xà phòng.

         Do đó, rửa tay bằng xà phòng có ý nghĩa rất lớn trong phòng chống dịch bệnh. Theo Tổ chức Y tế thế giới chỉ một động tác rửa tay sạch bằng xà phòng đã làm giảm tới 35% nguy cơ lây truyền các bệnh tiêu chảy. Để phòng chống các dịch bệnh đường tiêu hoá, các nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính nguy hiểm như Tả, SARS, Cúm A (H5N1, H1N1)... đặc biệt bệnh Tay – Chân - Miệng đang bùng phát và có nguy cơ lan trên diện rộng, các chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới cũng đưa ra lời khuyên thiết thực là luôn giữ đôi bàn tay sạch sẽ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Rửa tay với xà phòng không chỉ bảo vệ sức khỏe cho cá nhân mà đó còn là hành động thiết thực phòng tránh dịch bệnh cho cả cộng đồng, vì một tương lai tươi sáng của thế hệ trẻ Việt Nam.

     Thông qua "Ngày hội rửa tay bằng xã phòng", các em học sinh hiểu được tầm quan trọng của thói quen rất nhỏ nhưng đem lại hiệu quả lớn để góp phần bảo vệ sức khỏe, xây dựng một cuộc sống tốt đẹp.

Một số hình ảnh tại ngày Hội

Cô Nguyễn Thị Điệp - Phó hiệu trưởng phát biểu khai mạc ngày Hội

 

Cô Trần Minh Nghĩa - TPT Đội tuyên truyền, hướng dẫn

cách rửa tay bằng xà phòng

Học sinh thực hành rửa tay bằng xà phòng theo quy trình 6 bước

 

Nguyễn Trung Kiên