Xuất bản thông tin

TRƯỜNG THCS NGUYỄN DU TỔ CHỨC LỄ DÂNG HƯƠNG TẠI ĐỀN THỜ CỤ NGUYỄN TIÊN ĐIỀN- HÀ TĨNH

TRƯỜNG THCS NGUYỄN DU TỔ CHỨC LỄ DÂNG HƯƠNG TẠI ĐỀN THỜ CỤ NGUYỄN TIÊN ĐIỀN- HÀ TĨNH

"Cúi xin Đức Cụ Tố Như, cùng liệt vị gia tiên Nguyễn Tiên Điền …cho phép trường chúng con được mang tên Trường THCS Nguyễn Du" là lời tâm niệm chân thành của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường THCS Nguyễn Du trước bái đường trong đền thờ cụ Nguyễn Du vào sáng ngày 19/9/2015 tại khu di tích Nguyễn Du nằm trên địa bàn xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh...


Trường THCS Nguyễn Du trước đây là trường THCS TT Đông Triều. Tháng 4 năm 2015 huyện Đông Triều được công nhận là Thị xã và Thị trấn Đông Triều trở thành một trong 6 phường. Ngày 30/7/2015 UBND Thị xã Đông Triều đã ra quyết định đổi tên trường và rất vinh dự trường được mang tên THCS Nguyễn Du.

 Ban quản lý khu di tích tặng ảnh cụ Nguyễn Du cho nhà trường

Ngày 19-20/9/2015, tập thể BGH, BCH Công đoàn cùng tất cả cán bộ giáo viên nhà trường đã tổ chức chuyến hành hương về với Hà Tĩnh thân yêu - quê hương cụ Nguyễn Du - Đại thi hào dân tộc -Danh nhân văn hoá thế giới. Chuyến đi đường dài cùng với nắng gió của dải đất miền Trung không làm giảm khí thế của đoàn. Tại khu di tích Nguyễn Du, mọi người được nghe cô Trần Thị Vinh –Phó Ban Quản lý di tích giới thiệu về thân thế sự nghiệp cùng những đóng góp to lớn của cụ đối với nền văn học nước nhà. Tại nhà thờ, trước bài vị của Cụ, tập thể nhà trường đã tổ chức dâng hương với tâm niệm chân thành nhất.

Đoàn tới viếng mộ Đại thi hào Nguyễn Du

Tiếp tục cuộc hành trình, đoàn tới viếng mộ Đại thi hào Nguyễn Du tại cánh đồng Cùng thôn Tiên Chương xã Tiên Điền. Qua lời giới thiệu của cô hướng dẫn viên, mọi người trong đoàn hiểu hơn về cuộc đời đầy thăng trầm và tài năng xuất chúng của Nguyễn Du- một đại thi hào, một danh nhân văn hóa thế giới.

Rời nhà thờ cụ Nguyễn Du, mọi người trong đoàn đều lưu luyến, bịn rịn."Bất tri tam bách dư niên hậu. Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như". Câu thơ là nỗi day dứt của cụ Nguyễn Du "không biết 300 năm sau khi mất có ai hiểu và khóc cho mình không?". Với những hiểu biết về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp văn chương của đại thi hào Tố Như và đặc biệt là sau chuyến đi này ai cũng nhận rõ một điều rằng: Muôn thế hệ người Việt Nam sẽ mãi nhớ đến Cụ và mãi thổn thức về tác phẩm xuất sắc nhất của Cụ : "Truyện Kiều".

 

Độc bản Truyện Kiều

Viết trên giấy cossin nặng 75 kg, dài 1,6m, rộng 1,2m

do tác giả Nguyệt Đình thực hiện nhân dịp Festival Huế năm 2002

 

Chuyến đi của tập thể trường THCS Nguyễn Du đã thành công tốt đẹp. Cô giáo Chu Thị Hương Giang- Chủ tịch Công đoàn phát biểu: "Chuyến đi không những đem lại cho chúng tôi những hiểu biết hết sức quý báu về cuộc đời, sự nghiệp của Cụ Nguyễn, mà còn khiến cho anh chị em trong mái ấm Công đoàn xích lại gần nhau hơn, tạo cơ hội cho mỗi cán bộ, giáo viên nhà trường ý thức cao hơn về trách nhiệm của mình là luôn luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để xứng đáng với ngôi trường mang tên cụ Nguyễn Du - Đại thi hào dân tộc- Danh nhân văn hoá thế giới".

                                                                                                                     Nguyễn Thị Liên