Xuất bản thông tin

Tập huấn nhân rộng mô hình trường học mới Việt Nam -VNEN

Tập huấn nhân rộng mô hình trường học mới Việt Nam -VNEN

Thực hiện công văn số 457/TB-PGD&ĐT về hướng dẫn bồi dưỡng hè 2014 cho cán bộ, giáo viên cấp Tiểu học; từ ngày 5-9/8/2014, Phòng GD&ĐT đã tổ chức tập huấn nhân rộng mô hình trường học mới Việt Nam (VNEN) cho cán bộ, giáo các trường tiểu học trên địa bàn huyện tại 2 điểm: trường Tiểu học TT Đông Triều và trường Tiểu học Quyết Thắng.


      

Học viên học tập theo nhóm

         Giảng viên là cán bộ, giáo viên cốt cán trường Tiểu học Mạo Khê B – trường đầu tiên trường đầu tiên trong huyện được lựa chọn tham gia Dự án VNEN từ năm học 2011- 2012 đến nay. Nội dung của đợt tập huấn gồm: Giới thiệu chung về mô hình VNEN; tổ chức lớp học và hướng dẫn dạy môn Toán, môn Tiếng Việt và môn TNXH; tổ chức lớp học và hướng dẫn dạy các môn hội đồng giáo dục.

       Qua đợt tập huấn nhằm tăng cường năng lực sư phạm cho đội ngũ cán bộ, giáo viên cốt cán các trường để xây dựng kế hoạch, tổ chức hoạt động dạy học theo mô hình VNEN ở cấp trường. Lớp tập huấn được tổ chức đúng như lớp học VNEN, học viên ngồi học theo các nhóm và thực hiện các hoạt động học như một học sinh thực thụ, thông qua hoạt động trải nghiệm hình thành kiến thức, kỹ năng cho học viên, giúp học viên thực hành, ứng dụng kiến thức vào thực tế, bổ sung cơ sở lý luận, cơ sở khoa học. Những ý kiến chia sẻ, bài học thành công của đồng nghiệp trao đổi tại các lớp tập huấn thực sự có ý nghĩa và có tính thực tiễn cao. Đặc biệt, đợt tập huấn này, các lớp tập huấn đã thực hiện nghiêm túc quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo Vụ giáo dục tiểu học và Ban quản lý dự án, đó là:"báo cáo viên không giảng giải lý thuyết", không trả lời trực tiếp ngay các câu hỏi của học viên, mà phải đồng hành cùng học viên trải nghiệm, thực hành, ứng dụng kiến thức kỹ năng vào giải quyết các vấn đề của thực tế. Chính thông qua trải nghiệm và hoạt động thực tế đã giúp các học viên, kể cả báo cáo viên thêm một lần nữa hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa nhân văn của mô hình mới, rút ra được cách làm phù hợp, không chỉ trong việc tổ chức hoạt động học của học sinh, mà còn trong hoạt động tập huấn, hướng dẫn các đồng nghiệp tại trường sau này. 

     Được sự chuẩn bị chu đáo về các phòng tập huấn, tài liệu, sự tổ chức khoa học, nhiệt tình, tâm huyết của các giảng viên, sự tham gia nghiêm túc, sôi nổi, có ý thức trách nhiệm của các học viên, đợt tập huấn Mô hình VNEN cấp huyện Đông Triều được đánh giá thành công, đạt được mục tiêu đề ra.

Với sự chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục, sự nỗ lực của các  nhà trường, đặc biệt là sự đồng hành của phụ huynh học sinh, tin tưởng rằng năm học 2014-2015 việc nhân rộng mô hình này vào việc tổ chức trường, lớp, bảo đảm tính chủ động, sáng tạo trong việc truyền thụ tri thức sẽ tạo nên bước đột phá trong sự phát triển toàn diện của học sinh, đồng thời sự thành công không chỉ ở giai đoạn thí điểm mà sẽ trở thành phong trào, thành xu thế phát triển, góp phần tích cực trong sự nghiệp giáo dục huyện Đông Triều nói riêng và của tỉnh Quảng Ninh nói chung./.

                                                Liên Hương