Xuất bản thông tin

Phòng GD-ĐT Đông Triều: Đơn vị lá cờ đầu các phòng GD-ĐT

Phòng GD-ĐT Đông Triều: Đơn vị lá cờ đầu các phòng GD-ĐT

Kết thúc năm học 2011-2012, ngành Giáo dục – Đào tạo huyện Đông Triều đã gặt hái được nhiều thành công trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ CBGV, kiên cố hóa, cao tầng hoá trường học và xây dựng trường chuẩn quốc gia.


     Đội ngũ giáo viên đảm bảo về số lượng và nâng cao về chất lượng. Cơ sở vật chất 80 trường học trong huyện ngày càng khang trang. Số trường lớp kiên cố, cao tầng, trường đạt chuẩn quốc gia tăng nhanh, các điều kiện phục vụ cho giảng dạy, học tập đã được nhà nước và nhân dân tham gia đầu tư có hiệu quả.

Giờ tập tô màu của trẻ 5 tuổi Trường Mầm non Sao Mai (thị trấn Mạo Khê).

Năm học 2011-2012 cũng là năm mà học sinh của huyện Đông Triều giành được nhiều thành tích cao tại các cuộc thi cấp tỉnh và quốc gia. Đây cũng là năm thứ 3 liên tục Đông Triều có học sinh tham gia tại các kỳ thi tin học trẻ toàn quốc đều đoạt giải. Các hội thi của giáo viên Đông Triều tham gia thi ở cấp tỉnh cũng đều được đánh giá cao.

Việc triển khai cho các lớp trẻ 5 tuổi trong trường mầm non là quen với tiếng Anh được cha mẹ trẻ đồng thuận, trẻ say mê học đều và đến nay huyện đã hoàn thành chương trình phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Phòng GD-ĐT huyện Đông Triều được UBND tỉnh đã tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu khối các phòng GD-ĐT năm học 2011-2012”. Đó là sự ghi nhận những nỗ lực phấn đấu của thầy trò, các cấp, các ngành và sự đồng thuận của cha mẹ học sinh Đông Triều cùng chăm lo cho sự nghiệp trồng người. Dấu ấn nhất đó là kết quả thực hiện các đề án, chương trình về giáo dục đào tạo của huyện nhằm tạo ra bước đột phá về quy mô trường lớp, làm tiền đề để phát triển sự nghiệp giáo dục lâu dài ở địa phương, tiếp tục tạo môi trường cho học sinh học tập theo hướng đổi mới, hiện đại.

Nhà giáo ưu tú Lưu Xuân Giới, Trưởng phòng GD-ĐT huyện khẳng định: Cốt lõi là công tác quản lý trường học được đổi mới từ xây dựng nề nếp, kỷ cương làm việc, trong chỉ đạo thực hiện các quy chế chuyên môn, các hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá học sinh, ứng dụng công nghệ thông tin và tổ chức các hoạt động giáo dục toàn diện một cách phong phú, sáng tạo, có hiệu quả... Từ đó, tạo phong trào thi đua trong đội ngũ cán bộ giáo viên các trường và toàn ngành cùng thi đua phấn đấu vươn lên tự học tập và bồi dưỡng chính trị, chuyên môn nghiệp vụ.

Dấu ấn từ phong trào thi đua mỗi giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục có 1 đổi mới trong phương pháp dạy học và quản lý được CBGV hưởng ứng tích cực. Các trường đều có kế hoạch cụ thể về đổi mới phương pháp dạy học và chương trình đổi mới phương pháp quản lý. Năm học 2011-2012 khép lại, toàn ngành có 1.568 giải pháp sáng tạo, trong đó rất nhiều giải pháp được Hội đồng khoa học ngành GD-ĐT đánh giá cao, đã được áp dụng có hiệu quả. Đặc biệt là mô hình Trung tâm Thông tin - thư viện điện tử của Phòng GD-ĐT huyện Đông Triều đã được UBND tỉnh phê duyệt dự án nhân rộng mô hình ra 13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục được triển khai đồng bộ, tích cực, chất lượng đại trà đảm bảo, chất lượng mũi nhọn đã được chú trọng và đã có hiệu quả tốt được nâng lên theo từng năm học. Kết thúc năm học, toàn huyện giữ vững phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục THCS. Tỉ lệ học sinh lên lớp thẳng và học sinh giỏi đều tăng hơn.   

Dấu ấn phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” bằng giải pháp “Xanh hoá trường học” để tạo lên diện mạo mới với nét riêng biệt và độc đáo đã có nhiều điển hình được khẳng định và đã trở thành các mô hình trên từng tiêu chí tạo ra sự thi đua phấn đấu tiếp theo cho các trường trong huyện xây dựng mô hình “trường học xanh” và “thư viện xanh” trong trường học xanh nhằm tạo ra thực tế rất gần gũi, sinh động, tạo được hứng thú mới cho học sinh đối với các môn học.

Xác định mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn trong năm học 2012-2103 và tạo ra những điểm nhấn của năm học, ngành GD-ĐT huyện Đông Triều đã triển khai 4 đề tài lớn, đó là nâng cao chất lượng dạy tiếng Anh; tin học; nâng cao một bước hoạt động các Trung tâm học tập cộng đồng của 21 xã, thị trấn cùng xây dựng xã hội học tập và triển khai mô hình “Trường học nông thôn mới xanh-sạch-đẹp-an toàn” có sự tham gia của các ngành, các chuyên gia, cán bộ có kinh nghiệm trong huyện sẽ tạo ra những nét riêng của trường học Đông Triều trong tiến trình xây dựng nông thôn mới.

Nguyễn Xuân