Xuất bản thông tin

Các trường THCS Cụm IV tổ chức chuyên đề “Đổi mới sinh hoạt tổ chuyên môn”

Các trường THCS Cụm IV tổ chức chuyên đề “Đổi mới sinh hoạt tổ chuyên môn”

Thực hiện đổi mới hình thức, nội dung sinh hoạt tổ chuyên môn để tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo, tiếp cận chương trình phát triển năng lực, hôm nay ngày 13 tháng 11 năm 2014 tại trường THCS Mạo Khê 2 các trường THCS cụm IV đã tổ chức Hội nghị chuyên đề "Đổi mới sinh hoạt tổ chuyên môn".

          Đến dự và chỉ đạo buổi sinh hoạt chuyên đề có các đồng chí cán bộ chuyên môn phòng Giáo dục và Đào tạo, cán bộ quản lý và tổ trưởng chuyên môn của các trường THCS trong toàn huyện, cùng toàn thể giáo viên trường THCS Mạo Khê 2.

 

 

          Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo công tác chỉ đạo của các nhà trường, báo cáo công tác thực hiện của các tổ chuyên môn về cách thức thảo luận xây dựng nội dung bài học, lựa chọn phối hợp các phương pháp dạy học phù hợp nhất của kiểu bài, đặc trưng phân môn, đối tượng người học. Cũng trong hội nghị các đại biểu được dự thực tế 3 buổi sinh hoạt chuyên môn của tổ Toán và tổ Văn trường THCS Mạo Khê 2, tổ Tự nhiên trường THCS Mạo Khê 1 về "Đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học". Sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học không đặt nặng việc quan tâm giờ dạy của giáo viên như trước đây mà khuyến khích người dự giờ hướng đến đối tượng học sinh để làm sao giúp đỡ các em có một bài học hoàn chỉnh, chất lượng, gây được hứng thú và niềm say mê học tập,… Trong tiết học này, giáo viên tập trung phân tích các vấn đề liên quan đến người học, phải xem thử học sinh học như thế nào, lớp dạy đang gặp khó khăn gì? Nội dung và phương pháp giảng dạy có phù hợp và gây hứng thú cho học sinh không? Kết quả cuối cùng có được cải thiện hay không? Nếu cần điều chỉnh thì điều chỉnh gì và điều chỉnh như thế nào cho phù hợp nhất?... Hơn nữa, điểm khác biệt ở người dự giờ là không chỉ ngồi một chỗ cố định ở cuối lớp như trước mà có thể ngồi bất kỳ vị trí nào nếu thấy thuận lợi cho việc quan sát các em học tập. Thầy cô có thể đứng hai bên hoặc phía trước để quan sát, quay phim, chụp ảnh một cách tự nhiên thoải mái. Những khuôn mẫu gò bó không cần thiết đã được phá bỏ. Như vậy người dự giờ mới có cơ hội để quan sát kỹ các cung bậc cảm xúc, thái độ, hành vi trong các tình huống cụ thể mà các em thể hiện trong mọi hoạt động.

          Sau tiết dạy là phần thảo luận của các thành viên tham dự tiết dạy, các thầy cô có nhiều ý kiến thảo luận, đánh giá, rút kinh nghiệm cho việc thực hiện công tác đổi mới sinh hoạt chuyên môn dựa trên nghiên cứu bài học, mang lại nhiều kết quả khả quan.

          Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Vũ Thị Hồng Hà - cán bộ chuyên môn phòng Giáo dục và Đào tạo khẳng định: Thực hiện có hiệu quả "Đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học", học sinh rất hào hứng, phấn khởi, cảm thấy gần gũi với thầy cô từ đó nâng cao chất lượng học tập. Giáo viên phát triển năng lực chuyên môn, tạo quan hệ thân thiện, tích cực giữa giáo viên với học sinh, giữa học sinh với học sinh, giữa giáo viên với giáo viên.

          Sau đây là một số hình ảnh của hội nghị:

 

Ảnh 1: Đ/c Vũ Thị Hồng Hà chuyên viên PGD&ĐT phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

 

Ảnh 2: Đ/c Hoàng Thị Hồng Hà PHT trường THCS Mạo Khê II

trình bày báo cáo tham luận tại hội nghị

 

Ảnh 3: Sinh hoạt chuyên môn của tổ Toán - Trường THCS Mạo Khê II

 

 

Ảnh 4: Sinh hoạt chuyên môn của tổ Văn - Trường THCS Mạo Khê II

 

 

Ảnh 5: Thảo luận , rút kinh nghiệm sau giờ dạy - Trường THCS Mạo Khê II

 

 

Ảnh 6: Giờ dạy minh họa môn Hóa học -  Trường THCS Mạo Khê I 

 

 

Ảnh 7: Sinh hoạt tổ chuyên môn - Trường THCS Mạo Khê I

 

 

Ảnh 8:  Thảo luận, rút kinh nghiệm sau giờ dạy - Trường THCS Mạo Khê I

 

 

Ảnh 9: Giờ dạy minh họa - THCS Mạo Khê I 

                                               CTV Trường THCS Mạo Khê II