Điểm sáng Trung tâm học tập cộng đồng Thị trấn Mạo Khê (Đông Triều)

Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) thị trấn Mạo khê (Đông Triều) được thành lập tháng 1/2007, mục tiêu hoạt động của trung tâm là góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nguồn nhân lực, giáo dục kỹ năng sống, tạo cơ hội học tập, thỏa mãn nhu cầu "Cần gì, học nấy" của người dân. Qua hơn 6 năm hoạt động trung tâm đã khẳng định được vai trò của mình vào sự phát triển KT-XH của địa phương.


Đông đảo nhân dân tới dự Hội nghị phổ biến pháp của TTHTCĐ Thị trấn Mạo Khê

Ngay từ những năm đầu thành lập Trung tâm, các cấp ủy Đảng, chính quyền thị trấn Mạo Khê cũng như Ban giám đốc Trung tâm đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm xây dựng mô hình học tập phù hợp thực tế của địa phương. Để năm bắt được tâm tư nguyện vọng nhân dân, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể: Hội phụ nữ, đoàn thanh niên, Ủy ban mặt trận tổ quốc, hội Cưu chiến binh, Hội khuyến học, Hội người cao tuổi, Hội chữ thập đỏ…thường xuyên rà xoát, nắm bắt nhu cầu học tập của từng hội viên, người dân, từ đó lên kế hoạch và xây dựng chuyên đề cụ thể cho từng tháng phù hợp với nhu cầu của người học. Nội dung các chuyên đề đa dạng, phong phú từ vấn đề thời sự - chính trị, văn hóa - xã hội đến pháp luật, khoa học kỹ thuật, tư vấn pháp luật, tư vấn sức khỏe, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, những mô hình kinh tế mới… Qua các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, thảo luận trao đổi kinh nghiệm về các chủ đề khác nhau đã góp phần giúp bà con nông dân nắm bắt được nhiều kiến thức mới, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế. Từ hoạt động của trung tâm đã thành lập được các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cờ tướng, dưỡng sinh, gia đình hạnh phúc. Các câu lạc bộ này hoạt động thường xuyên làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân…

 Đặc biệt, từ năm học 2012 – 2013 Ngành Giáo dục và Đào tạo điều hai đồng chí giáo viên biệt phái sang công tác tại TTHTCĐ từ đó hoạt động của Trung tâm đã đi vào thực chất, mang lại hiệu quả. Trung tâm đã thành lập được trang Website riêng, qua trang Website đã giới thiệu được các hoạt động nổi bật, lưu được các văn bản chỉ đạo, các quy định của các cấp về hoạt động của Trung tâm. Ngoài ra Website của Trung tâm còn có kho tài liệu về các vấn đề như: Hướng dẫn bảo vệ sức khỏe cho mọi lứa tuổi, thể dục dưỡng sinh, song quyền quạt…; các văn bản về pháp luật như: Luật đất đai, Luật dân sự, Luật hôn nhân và gia đình, Luật môi trường, Luật khiếu lại tố cao; Kỹ thuật về trồng rau mầm, rau sạch, cây cà chua bi, hoa ly, các mô hình phát triển kinh tế, chăn nuôi, lơn, gà, vịt…Các nhà văn hóa thôn, khu đã được trang bị internet người dân có thể tìm hiểu, học tập ở mọi lúc, mọi nơi. Qua đây đã thu hút đông đảo quẩn chúng nhân dân, người dân đến với Trung tâm.

Từ năm 2007 đến nay, TTHTCĐ Thị trấn Mạo Khê đã mở được 318 lớp học với 26.000 lượt người tham gia. Các lớp học tập trung vào các chủ đề: triển khai tiến bộ khoa học kỹ thuật; bồi dưỡng Tin học cho cán bộ thôn, các đoàn thể;  tư vấn về pháp luật; tư vấn về sức khỏe cộng đồng, tuyên truyền Nghị quyết 32/NQ – CP, Nghị định 146/NĐ – CP về chấp hành trật tự ATGT; tập huấn trồng các loại hoa, cây cảnh, chăn nuôi lợn…. Thông qua các buổi học tập cộng đồng, nhiều  người dân tiếp thu được kiến thức pháp luật, chính sách của Đảng, Nhà nước, cũng như áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, xuất hiện nhiều mô hình điển hình phát triển kinh tế như: Gia đình ông Vũ Văn Tới – Khu Vĩnh Tân phát triển mô hình chăn nuôi lợn, hàng năm gia đình ông chăn nuôi từ trên 100 con lợn thịt và gần 10 con lợn lái, mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng. Gia đình chị Vũ Thị Huệ - Khu Vĩnh Xuân, sau khi được tập huấn về kỹ thuật trồng hoa Ly, cây cảnh, Chị đã mạnh dạn đầu tư trồng gần 3 heta cây cảnh và hoa, hàng năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Bằng những hoạt động thiết thực những năm qua TTHTCĐ Thị trấn Mạo Khê đã được TTHTCĐ các xã, thị trấn trong huyện, các Phòng Giáo dục và Đào tạo trong tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh, Vụ Giáo dục thường xuyên - Bộ Giáo dục và Đào tạo về tham quan.

Đ/c Nguyễn Hồng Sơn -  Phó vụ trưởng Vụ GDTX Bộ GD&ĐT phát biểu khi tới tham quan TTHTCĐ Thị trấn Mạo Khê

          Đánh giá về hiệu quả hoạt động của TTHTCĐ Thị trấn, ông Nguyễn Hoàng Trung – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mạo Khê, cho biết: “TTHTCĐ thị trấn Mạo Khê đã khẳng định được hiệu quả, thực sự là trường học thường xuyên của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thị trấn, góp phần giúp người dân tiếp cận được khoa học kỹ thuật mới, nâng cao trình độ, hiệu quả sản xuất, giúp nhiều gia đình tăng thu nhập, nâng cao đời sống….Ngoài ra, TTHTCĐ góp phần quan trọng nâng cao tri thức về văn hóa, pháp luật cho người dân, qua đó tạo bước phát triển mới về kinh tế - xã hội của địa phương”.

                                                                                                              Thu Phương Tin mới nhất