Ngày hội học tập, trải nghiệm sáng tạo theo hướng giáo dục STEM của học sinh khối 6,7, 8 trường THCS Nguyễn Du.

Sáng ngày 06/01/2018 ngay sau khi học kì I vừa kết thúc, BGH trường THCS Nguyễn Du tổ chức cho gần 400 học sinh khối 6,7,8 và toàn thể các thầy cô giáo trường THCS Nguyễn Du trải nghiệm sáng tạo theo hướng giáo dục Stem tại Cơ sở sản xuất rau thủy canh Đông Triều tại khu đô thị Tân Việt Bắc (188 Mạo khê, Đông Triều, Quảng Ninh), Trang trại nuôi Đà điểu - Bình Minh Farm (Minh Tân, Kinh Môn, Hải Dương) và nhà máy gốm Đất Việt (Tràng An, Đông Triều, Quảng Ninh).

      Tăng cường mở rộng không gian lớp học cho học sinh với phương pháp  "thực học, trải nghiệm", đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất, đạo đức người học.Tạo sự tương tác hiệu quả giữa gia đình - nhà trường, giáo viên - phụ huynh - học sinh trong việc xây dựng môi trường giáo dục toàn diện cho các em học sinh. Kế hoạch tổ chức học tập trải nghiệm sáng tạo của nhà trường nhận được sự đồng thuận của đông đảo các bậc phụ huynh và các em học sinh.

        Đúng 08h 00' ngày 06/01/2018 đoàn xuất phát từ trường và đến điểm đến đầu tiên là Cơ sở sản xuất rau thủy canh Đông Triều tại khu đô thị Tân Việt Bắc, mang theo bao nhiêu niềm háo hức, mong chờ trải nghiệm thực tế ngòai không gian lớp học của các cô cậu học trò trường phố.

 

Các em học sinh trải nghiệm công đoạn đóng giá thể và ươm hạt  tại green Farm

 

Kỹ thuật viên hướng dẫn học sinh quy trình chăm sóc cây non 

 

 

       

Học sinh và CBGV, NV nhà trường tham quan, thực hành một số công đoạn trong quy trình sản xuất rau thủy canh tại green Farm

 

 

 

 

Học sinh nhà trường được tham gia thu hoạch và đóng gói sản phẩm

 

      Cơ sở sản xuất rau thủy canh Đông Triều đang áp dụng mô hình thủy canh hồi lưu. Theo đó, nguồn nước chứa chất dinh dưỡng được bơm vào các đầu máng trồng và luân chuyển trong máng cho tới cuối. Tại đây, nước được thu hồi, đưa trở lại bơm tổng để tiếp tục lọc và quay lại chu trình. Ưu điểm của sản xuất thủy canh so với thổ canh truyền thống là rau không tiếp xúc trực tiếp với đất mà được trồng trên các giá, cách mặt đất 1m nên cách ly với các loại sâu hại từ đất. Tại khu sản xuất, các em học sinh ở cả 3 khối lớp đã được lần lượt trải nghiệm 4 qui trình sản xuất rau thủy canh dưới sự hướng dẫn của cán bộ kĩ thuật của công ty. Vẫn là các bước trồng rau các em được học ở bộ môn Sinh học và môn Công nghệ, nhưng qui trình ở đây đã được áp dụng những kĩ thuật tiên tiến, hạt giống không phải ngâm, không phải cào xới làm từng luống rau nữa, không có những bao phân hóa học hay các loại thuốc trừ sâu, hay thuốc kích thích. Từng cây rau được ươm mầm trong mỗi ống bầu rồi được đưa vào từng khu theo 4 qui trình đó là: Qui trình đóng giá thể và ươm hạt; Chăm sóc cây non; Thu hoạch và đóng gói; Qui trình kiểm tra hệ thống. Cô nhân viên kĩ thuật cho biết: "Các cây rau phát triển tươi tốt như các em nhìn thấy ở đây là do hàng ngày được bơm nước dinh dưỡng từ các đường ống nước. Loại nước dinh dưỡng này màu hồng như các em đã quan sát". Thật thú vị khi các em được trực tiếp làm khay gieo hạt, được chuyển cây rau non sang từng vị trí, được ngắm nhìn cả 1 khu vườn rau xanh mát. Rồi trực tiếp nâng niu từng quả cà chua đỏ hồng đặt vào giỏ mà ai cũng khao khát có 1 khu vườn rau sạch như thế tại gia đình, tại địa phương.

  Tiếp theo, đoàn tiếp tục di chuyển sang huyện Kinh Môn (Hải Dương) để trải nghiệm khu trang trại nuôi chim đà điểu. Những tiếng cười của các em khi trực tiếp được nhìn thấy những con chim đà điểu mà các em chỉ được nhìn thấy hình trong sách hoặc xem ti vi. Sau một buổi sáng trải nghiệm, nhiều thầy cô và các em đã chụp những bức hình kỉ niệm tại vườn rau thủy canh và khu trang trại nuôi chim đà điểu. Đó thực sự là kỉ niệm đẹp với các em.

 

Học sinh nhà trường thăm quan Trang trại nuôi chim Đà điểu

 

Học sinh nhà trường tham gia cho Đà điểu ăn

 

Các em học sinh quan sát, ghi chép những kiến thức thực tế quan sát được

 

        Sau giờ nghỉ trưa, đúng 14h 00' đoàn có mặt tại Công ty cổ phần gốm Đất Việt (Tràng An, Đông Triều, Quảng Ninh). Tại đây dưới sự hướng dẫn tận tình của cán bộ công ty, các thầy cô và các em học sinh đã được tham quan không gian nhà máy sản xuất gạch nổi tiếng của địa phương. Được tìm hiểu môi trường làm việc và dây chuyền sản xuất gạch bằng công nghệ hiện đại tại công ty, các em phần nào hình dung được qui trình sản xuất gạch: Ban đầu chỉ là những hạt đất sét được pha theo tỉ lệ với các loại men, sau đó được các cô công nhân đưa vào các cỗ máy, các dây chuyền sản xuất và ra lò là những viên gạch, viên ngói đỏ hồng. Hi vọng được trải nghiệm nơi đây, các em sẽ hiểu hơn những bài học trên lớp và nuôi dưỡng trong mình những ước mơ trong tương lai sẽ trở thành những nhà kinh tế, những kĩ sư  để góp công sức vào sự phát triển chung của địa phương.

 

Nhân viên công ty  cổ phần gốm Đất Việt  giới thiệu  với các em học sinh quy trình sản xuất gạch.

       

    Hành trình trải nghiệm làng nghề địa phương của thầy trò trường THCS Nguyễn Du đã thành công tốt đẹp. Em học sinh Nguyễn Thị Thu Trà lớp 6A2 hào hứng phát biểu "Được đi trải nghiệm thật vui cô ạ. Chúng em được đi tham quan, học tập thực tế, khám phá những tri thức ngoài không gian lớp học. Đặc biệt chúng em được kết nối với bạn bè, thầy cô một cách tự nhiên, thoải mái". Đó cũng là cảm nhận chung của nhiều thầy cô, phụ huynh khi theo suốt các em trong chuyến trải nghiệm. Hi vọng niềm vui trong ngày học hôm nay của các em sẽ nối dài. Và trở thành những câu chuyện, những kỉ niệm để các em kể cho người thân, bạn bè về phương pháp học tập mới của nhà trường "thực học, thực nghiệm".

                                                                                     CTV: Nguyễn Thị Liên 


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu

Các thông tin khác:
Tin mới nhất