Ngày hội học tập, trải nghiệm sáng tạo theo hướng giáo dục STEM của học sinh trường Tiểu học Kim Đồng

Sáng ngày 03/02/2018, Trường Tiểu học Kim Đồng đã tổ chức cho gần 400 học sinh tham gia hoạt động "Trải nghiệm - Sáng tạo" theo hướng giáo dục STEM tại Cơ sở sản xuất rau thủy canh Đông Triều- khu đô thị Tân Việt Bắc, Trang trại nuôi Đà điểu - Bình Minh Farm (Minh Tân, Kinh Môn, Hải Dương) và cổng chào tỉnh Quảng Ninh.

       Hoạt động học tập trải nghiệm sáng tạo là các hoạt động giáo dục thực tiễn được tiến hành song song với hoạt động dạy học trong nhà trường. Kế hoạch tổ chức học tập trải nghiệm sáng tạo của nhà trường nhận được sự đồng thuận của đông đảo các bậc phụ huynh và các em học sinh.

      Điểm đến đầu tiên là huyện Kinh Môn (Hải Dương) để trải nghiệm khu trang trại nuôi chim đà điểu. Những tiếng cười của các em khi trực tiếp được nhìn thấy những con chim đà điểu mà các em chỉ được nhìn thấy hình trong sách hoặc xem ti vi. 

 

Các em học sinh tham quan trang trại nuôi đà điểu tại Kinh Môn - Hải Dương

 

       Điểm đến tiếp theo là Cơ sở sản xuất rau thủy canh Đông Triều tại khu đô thị Tân Việt Bắc, mang theo bao nhiêu niềm háo hức, mong chờ trải nghiệm thực tế ngoài không gian lớp học. Tại đây rau thủy canh được trồng áp dụng theo mô hình thủy canh hồi lưu. Tức là nguồn nước chứa chất dinh dưỡng được bơm vào các đầu máng trồng và luân chuyển trong máng cho tới cuối, ở điểm cuối nước được thu hồi, đưa trở lại bơm tổng để tiếp tục lọc và quay lại chu trình. Ưu điểm của sản xuất thủy canh so với thổ canh truyền thống là rau không tiếp xúc trực tiếp với đất mà được trồng trên các giá, cách mặt đất 1m nên cách ly với các loại sâu hại từ đất. Tại khu sản xuất, các em học sinh ở cả 3 khối lớp 3; 4; 5 đã được lần lượt trải nghiệm 4 quy trình sản xuất rau thủy canh dưới sự hướng dẫn của cán bộ kĩ thuật của công ty. Vẫn là các bước trồng rau các em được học nhưng quy trình ở đây đã được áp dụng những kĩ thuật tiên tiến, hạt giống không phải ngâm, không phải cào xới làm từng luống rau nữa, không có những bao phân hóa học hay các loại thuốc trừ sâu, hay thuốc kích thích. Từng cây rau được ươm mầm trong mỗi ống bầu rồi được đưa vào từng khu theo các quy trình khép kín.

 

Cô và trò lớp 5E3 trải nghiệm tại vườn rau thuỷ canh

 

       Điểm đến cuối cùng là Cổng chào tỉnh Quảng Ninh. Học sinh rất thích thú khi được tận mắt ngắm nhìn công trình này và thích thú chụp ảnh cùng các con vật ngộ nghĩnh được tạo hình ở khuôn viên xung quanh đó.

 

Các bạn học sinh trải nghiệm tại cổng chào tỉnh Quảng Ninh

 

       Hành trình trải nghiệm thực tế của thầy, trò trường Tiểu học Kim đồng đã thành công tốt đẹp. Hi vọng rằng sau chuyến đi trải nghiệm này sẽ cung cấp cho học sinh thêm nhiều kiến thức bổ ích. Bên cạnh đó là tinh thần kết nối, yêu thương giữa các em để mỗi cuộc hành trình là 1 niềm vui, là 1 kỉ niệm đẹp trong ký ức mỗi học sinh.                                                             

                                                                          Nguyễn Duyên-GV trường TH Kim Đồng


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu

Các thông tin khác:
Tin mới nhất