TRƯỜNG MN BÌNH MINH TỔ CHỨC CHO TRẺ GÓI BÁNH CHƯNG NHÂN DỊP TẾT CỔ TRUYỀN

Để giúp các con có thêm những hiểu biết về phong tục tập quán trong ngày tết cổ truyền của dân tộc, ngày 07/02/2018 trường mầm non Bình Minh đã tổ chức cho các con gói bánh chưng cùng cô giáo.


        Ngay từ đầu tuần không khí tết đã tràn ngập vào các lớp. Các con ai ai cũng háo hức, mong chờ đến ngày mình được cùng cô giáo và các bạn tự tay đặt lá, cho gạo, đỗ, thịt … để làm chiếc bánh chưng do chính tay mình gói.

         Trước khi bắt tay vào làm, các bé được cô giáo kể cho nghe câu chuyện "Sự tích bánh chưng" và hướng dẫn đầy đủ các bước làm. Bé nào cũng được tự tay gói và thả bánh chưng của mình vào nồi nước luộc. Các bé tỏ ra rất thích thú và hào hứng khi được học hỏi thêm về phong tục Tết cổ truyền của dân tộc, tự tay làm một món ăn truyền thống đặc trưng của ngày Tết.

         Các bé Mẫu giáo bé còn nhỏ nên các con thường ngồi xem cô giáo gói bánh và cũng được cô mời lên giúp cô một vài việc nhỏ như: bé thì giúp cô chọn lá rong, bé chọn lạt, bé xúc gạo,bé tãi đỗ…  Lớn hơn một chút các anh chị Mẫu giáo nhỡ và Mẫu giáo lớn thì sau khi cô gói mẫu các bạn được tự mình gói bánh dưới sự hướng dẫn của cô. Vậy là chiếc bánh đầu tiên đã xong, vuông vắn, gọn gàng, nhỏ xinh.

         Những sản phẩm làm ra tuy chưa được vuông vức, hoàn hảo nhưng chứa đựng sự cố gắng rất lớn của các bé. Những chiếc bánh chưng do cô và bé gói được các cô nhà bếp luộc chín và ăn liên hoan vào hôm sau. Vậy là, một mùa xuân nữa đã đến, đây là một hoạt động không thể thiếu trong sinh hoạt của trường Mầm non Bình Minh nhằm góp phần mang lại cho trẻ những hiểu biết về tết cổ truyền của dân tộc. Và chắc chắn hoạt động này sẽ ghi dấu trong lòng các con khi mỗi dịp xuân về./.

 

Các bé rất thích thú khi được học gói bánh chưng.

 

Bước đầu tiên lá cùng cô xếp lá dong

 

Sau đó đong gạo

 

Sau khi đong gạo, các bé tiếp tục đặt lên trên một lớp đỗ xanh, một lớp thịt

 

Rồi lại thêm một lớp đỗ xanh, một lớp thịt, một ít gạo.

 

Sau đó gói lại là hoàn thành chiếc bánh. Đây là công đoạn khó nhất mà các bé phải nhờ cô giáo mới hoàn thành được.

 

                                                                                             Hương Lý-GV trường MN Bình Minh

 

 


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu

Các thông tin khác:
Tin mới nhất