NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO VỚI CUỘC THI “TÌM HIỂU LỊCH SỬ QUAN HỆ ĐẶC BIỆT VIỆT NAM - LÀO, LÀO - VIỆT NAM” NĂM 2017

Ngày 20/12/2017, Ban Tuyên Giáo tỉnh Quảng Ninh trao giải cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2017.


         Vượt qua hơn 75.000 bài dự thi toàn tỉnh, Phòng GD&ĐT Đông Triều vinh dự có 2 tác phẩm đạt giải. Đó là Giải A của đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Mai - Chuyên viên Phòng GD&ĐT Đông Triều và Giải B của đồng chí Nguyễn Thị Oanh - Hiệu trưởng trường THCS An Sinh. Giải thưởng đó vừa là khẳng định những nỗ lực đồng thời cũng là nguồn động viên quý giá đối với các thí sinh dự thi.

 

Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao giấy chứng nhận cho các thí sinh đạt giải A cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2017

 

         Cuộc thi đã được Phòng GD&ĐT triển khai đến các trường MN, TH, THCS trong toàn thị xã từ tháng 6/2017 và được cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh Đông Triều hưởng ứng sôi nổi. 15,640 thí sinh tham gia thi trực tuyến và 238 bài viết xoay quanh 12 chuyên đề là những con số chứng tỏ sự hưởng ứng nhiệt tình của Giáo dục Đông Triều với cuộc thi. Có rất nhiều bài viết công phu trong việc sưu tầm các tư liệu lịch sử, hình ảnh minh hoạ quý giá, phản ánh một cách sinh động về mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, và nhân dân hai nước, điều đó thể hiện tình cảm của người viết đối với quan hệ Việt - Lào và trách nhiệm trong việc phát huy quan hệ truyền thống đó của thế hệ trẻ.

         Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, núi sông liền một dải, cùng uống chung dòng nước Mêkông, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, nhân dân hai nước vốn có mối quan hệ truyền thống, thuỷ chung, gắn bó lâu đời. Đặc biệt, từ khi có sự ra đời và lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, sau này là Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân cách mạng Lào, mối quan hệ đó ngày càng mở rộng, phát triển, ngày càng đầy tính nhân văn. Giúp bạn là mình tự giúp mình, hai dân tộc Việt Nam và Lào luôn kề vai, sát cánh bên nhau, đồng cam cộng khổ, xây đắp nên mối tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, trở thành tài sản vô giá, nguồn lực quý báu và là nhân tố cực kỳ quan trọng bảo đảm sự thành công của cách mạng mỗi nước.

         Qua cuộc thi, mỗi cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh Đông Triều đều hiểu rằng: đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau trong quan hệ quốc tế với Bạn Lào, đó là một trong những di sản quý giá mà Bác Hồ đã để lại. Độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước có được là nhờ những năm tháng vừa hào hùng vừa bi tráng mà hai dân tộc Việt - Lào đã sát cánh bên nhau, là sự hy sinh của các chiến sỹ, liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam vì sự nghiệp quốc tế cao cả, vì hạnh phúc của nhân dân các bộ tộc Lào. Biết bao thế hệ cha anh đã nằm lại bên kia dãy Trường Sơn hùng vĩ để Luông Pha Băng, Viêng Chăn bất tử, để khúc Lămvông mãi ngân vang trên những cánh đồng Chum huyền thoại. Và đất nước Việt Nam liền một dải, non sông Việt Nam thu về một mối cũng là nhờ sự hi sinh dũng cảm của lực lượng Quân giải phóng Phathet Lào và nhân dân các bộ tộc Lào anh em.

         Cuộc thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào Việt Nam năm 2017" đã trở thành cuộc sinh hoạt chính trị sôi nổi, là cơ hội cho những trái tim yêu chuộng hào bình, trân trọng tình cảm gắn bó keo sơn Việt - Lào tìm hiểu sâu, kỹ hơn về mối quan hệ đặc biệt này. Từ đó mà bồi dầy thêm lý tưởng và niềm tin cách mạng, thêm tin tưởng vào con đường đi lên xây dựng XHCN mà Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Nhân dân Cách Mạng Lào và nhân dân hai nước đã lựa chọn.

         Cuộc thi khép lại nhưng bao xúc cảm cứ bừng thêm mãi. Sao thấy yêu mảnh đất thanh bình bên kia dãy Trường Sơn hùng vĩ, yêu khúc Mêkông hiền hòa, yêu điệu Lăm vông uyển chuyển, yêu những người anh em Lào mộc mạc giản dị đến thế… Phải chăng, tình cảm với đất nước bạn Lào nảy nở trong mỗi trái tim Việt Nam chúng ta tự nhiên và dạt dào như dòng nước Mêkông đang xuôi về biển Đông bao la rộng lớn.

         Dẫu biết còn nhiều thử thách chông gai cho việc thắt chặt tình đoàn kết giữa hai dân tộc, nhưng chắc chắn chẳng thế lực nào có thể chia rẽ tình cảm sâu nặng của chúng ta. Bởi:

"Thương nhau mấy núi cũng trèo

Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua

Việt - Lào hai nước chúng ta

Tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long"

Vũ Thị Hồng Hà - CV Phòng GD&ĐT


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu

Các thông tin khác:
Tin mới nhất