Các trường học thị xã Đông Triều tích cực Hưởng ứng “Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” năm 2018

Hưởng ứng "Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" năm 2018, các trường MN, TH, THCS trên địa bàn thị xã Đông Triều đã bám sát tình hình thực tế của đơn vị xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh toàn trường có hiệu quả cao nhằm tăng cường ý thức thượng tôn pháp luật.


Đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm - Phó Trưởng phòng GD&ĐT phát biểu chỉ đạo tại chương trình tuyên truyền giáo dục an toàn giao thông tại trường THCS Mạo Khê I

 

         Năm nay, những nội dung được các đơn vị tập chung tuyên truyền sâu rộng ngay từ đầu năm học là "An toàn giao thông" và "Phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội", 50/50 đơn vị trường TH và THCS đã tổ chức lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt dưới cờ, thông qua chương trình phát thanh măng non, thông qua hệ thống biển báo, biển hiệu lệnh giao thông bố trí trong khuôn viên nhà trường, thông qua các sản phẩm tuyên truyền của các Đội tuyên truyền An toàn giao thông trong lớp học,…

         Trong ngày 18/10/2018, Phòng GD&ĐT đã phối hợp với Ban an toàn giao thông thị xã Đông Triều tổ chức điểm chương trình truyền thông: Tuyên truyền giáo dục An toàn giao thông và phát động tham gia các cuộc thi tìm hiểu luật giao thông trong trường học, năm học 2018 -2019. Buổi truyền thông đã thu hút sự quan tâm của các trường TH, THCS trên địa bàn, 750 cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh, học sinh trường THCS Mạo Khê I. Chương trình tuyên truyền với nội dung chia sẻ của Cảnh sát giao thông thị xã Đông Triều, các tiểu phẩm tuyên truyền của học sinh thực sự có sức lan tỏa lớn, mang lại những suy ngẫm đầy trách nhiệm của các đại biểu và học sinh trong vấn đề tôn trọng luật giao thông và ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông.

 

Một tiểu phẩm về tuyên truyên an toàn giao thông của các bạn học sinh trường THCS Mạo Khê I

 

Ban an toàn giao thông thị xã Đông Triều tuyên truyền về an toàn giao thông tại trường THCS Nguyễn Du

 

Tiểu phẩm về tuyên truyên an toàn giao thông của các bạn học sinh trường TH Thuỷ An

 

         Cùng với đó, hiện nay, ma túy thực sự là hiểm họa, đang rình rập, đe dọa cuộc sống vốn yên bình và tốt đẹp của chúng ta, đặc biệt là đối với học sinh cấp THCS. Ma túy và tệ nạn xã hội luôn song hành cung nhau, cả cộng đồng đang ra sức chung tay hành động để đẩy lùi, ngăn chặn hiểm họa ma túy, đấu tranh quyết liệt để ma túy, tệ nạn xã hội không xâm nhập học đường.

         Trong những năm qua, ngành giáo dục và đào tạo thị xã Đông Triều đã rất tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống ma túy trong nhà trường thông qua nhiều hoạt động thiết thực.

         Năm nay, được sự phối hợp của đội tuyên truyền phòng chống ma túy - Công an tỉnh Quảng Ninh, trong hai ngày 15/10 và 25/10/2018, các trường THCS khu vực 2 (gồm 05 trường THCS Nguyễn Du, Đức Chính, Lê Hồng Phong, Hưng Đạo, Xuân Sơn) và khu vực 5 (gồm 05 trường THCS Hoàng Quế, Yên Thọ, Yên Đức, Hồng Thái Tây, Hồng Thái Đông) đã tổ chức truyền thông cấp cụm nội dung này. Trong 150 phút truyền thông, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, các em học sinh được chia sẻ những kiến thức về ma tuy, dấu hiệu nhận biết những người bắt đầu sử dụng ma túy; con đường kẻ xấu thường lợi dụng để lôi kéo thanh thiếu niên, học sinh tham gia sử dụng ma túy, chất gây nghiện; cách thức tinh vi khi sử dụng ma túy, chất gây nghiện trong thanh thiếu niên và học sinh hiện nay; hậu quả nghiêm trọng do ma túy và chất gây nghiệm gây ra đối với cá nhân người sử dụng, gia đình và cộng đồng.

Các trường THCS Cụm II tổ chức chương trình phòng chống ma túy trong học đường

 

         Sau mỗi buổi truyền thông, từ việc được trang bị kiến thức về phòng chống ma túy, các em học sinh sẽ là một tuyên truyền viên tích cực tuyên truyền đến các bạn, người thân trong gia đình và cả cộng đồng, để mọi người có hiểu biết về ma túy, đặc biệt hiểu biết về những con đường, cách thức mới, tinh vi mà kẻ xấu thường sử dụng để lôi kéo thanh thiếu niên, học sinh tham gia sử dụng ma túy, chất gây nghiện. Từ đây, các em có kỹ năng kiên định, quyết liệt từ chối trước những lời mời sử dụng chất gây nghiện; tỉnh táo nhận biết và tránh xa hiểm họa từ các chất gây nghiện mà kẻ xấu ngụy trang bằng đồ ăn uống mà các em yêu thích.

         Không chỉ thế, qua mỗi buổi tuyên truyền, chính các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh cũng có cái nhìn toàn diện về hiểm họa ma túy và những con đường lôi kéo, cách thức sử dụng ma túy dạng mới trong thanh thiếu niên, học sinh để có cách phòng chống ma túy cho con, em, học sinh và người thân của mình; xác định được trách nhiệm lớn lao của mỗi cá nhân trong việc tuyên truyền phòng, chống ma túy trong các nhà trường.

         Trong thời gian tới, các nhà trường sẽ tích cực hơn nữa trong việc phối hợp với công an địa phương, các lực lượng giáo dục ngoài nhà trường thực hiện tuyên truyền sâu, rộng hiểm họa của ma túy đến các cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh bằng những hoạt động phù hợp với điều kiện tình hình của đơn vị, để đảm bảo cho  môi trường học đương không ma túy.

         Ngoài Luật Giao thông và Luật phòng chống ma túy thì Luật bảo vệ môi trường, Công ước quốc tế về chủ quyền Biển đảo, Luật bảo vệ bà mẹ và trẻ em, Quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Nội quy nhà trường… cũng là những nội dung mà các nhà trường tăng cường tổ chức truyền thông nhằm đảm bảo trang bị kiến thức và rèn luyện ý thức thượng tôn pháp luật đối với mọi thành viên trong nhà trường và cộng đồng. Đây là những nội dung thiết thực Hưởng ứng "Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam"  năm 2018 của các trường học trên địa bàn thị xã Đông Triều.

 

Tuyết Mai - CV Phòng GD&ĐT


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu

Các thông tin khác:
Tin mới nhất