Tấm gương Đội viên giàu nghị lực vượt khó ở trường THCS Đức chính

Nếu các bạn đến lớp 9B trường THCS Đức Chính sẽ được gặp Đỗ Thị Bình, một tấm gương giàu nghị lực vượt khó vươn lên trong học tập và các hoạt động tập thể của lớp, của trường. Bạn Đỗ Thị Bình là một trong 120 học sinh xuất sắc được tuyên dương trong Hội nghị những tài năng trẻ của Huyện Đông Triều tổ chức ngày 22.3.2013.

                       

                                            Em Đỗ Thị Bình bát biểu tại Hội nghị

           Là con cả trong gia đình có hai chị em, bố mẹ làm nghề nông lại sức khỏe yếu, thường xuyên ốm đau, nên Bình đã chăm sóc em khi bố mẹ đi làm, chăm sóc bố mẹ thường xuyên khi ốm đau bệnh tật nhưng Đỗ Thị bình vẫn cố gắng vươn lên trong học tập đạt kết quả xuất sắc trong chín năm học vừa qua và không ngừng tu dưỡng đạo đức tác phong, tham gia các hoạt động tập thể, hoạt động Đội của lớp, trường và địa phương. Mặc dù việc nhà nhiều chiếm không ít thời gian học tập nhưng bạn đã cố gắng sắp xếp vừa làm việc nhà vừa học bài và giúp em của mình học bài. Hàng ngày Bình đề ra thời gian biểu cụ thể: sáng - trưa - chiều - tối. Bạn bố trí thời gian học cho từng nhóm bộ môn như: Toán, Lí, Hóa, Anh: làm bài tập ngay sau khi học lí thuyết, dành thời gian cho bài tập khó; suy nghĩ tìm nhiều cách giải cho một bài toán; trao đổi với các bạn học khá giỏi để giải bài tập khó; học kĩ lí thuyết để vận dụng vào bài tập; luyện kĩ năng nghe - nói tiếng Anh, phát âm từ mới thuộc kĩ, nhớ lâu qua truy bài cùng các bạn trong 15 phút ôn bài đầu giờ học. Nhóm các bộ môn xã hội: Văn, sử, địa, GDCD: chú ý nghe giảng xây dựng bài, kết hợp nghe, ghi, trao đổi nhóm và sách giáo khoa để học bài vừa đầy đủ, vừa có những kiến thức sâu sắc. Riêng môn Ngữ văn, Bình dành nhiều thời gian để tập viết các bài văn; khi viết tuyệt đối tập trung để viết, rồi đọc lại sửa lỗi sai làm cho bài làm hoàn thiện. Bên cạnh đó việc sưu tầm tư liệu về tác giả, tác phẩm, những bài văn chọn lọc đọc kĩ học tập cách viết câu văn, đoạn văn, cách sắp xếp đoạn văn hợp lí. Trong học tập Đỗ Thị Bình rút ra được một kinh nghiệm nữa là: ôn truy bài cùng các bạn rất có hiệu quả: kiến thức nhớ kĩ hơn, nắm chắc hơn; vừa giúp đỡ các bạn giải bài tập vừa nâng cao kiến thức, kĩ năng học tập bộ môn cho mình. Qua các môn học nhất là đối với các bộ môn xã hội em còn học được nhiều về kĩ năng sống để trau dồi tu dưỡng bản thân cả về đạo đức, nếp sống và kiến thức văn hóa để xứng đáng là trò giỏi, con ngoan của các thầy cô và cha mẹ. Em nghĩ đó là hành trang đầu đời để em tự tin phấn đấu rèn luyện. Khi hỏi về mong ước của em trong tương lai, Bình chân thành tâm sự: “Em muốn trở thành phóng viên báo chí để có thể đi đến nhiều nơi trên đất nước tìm hiểu văn hóa phong tục mỗi miền và đặc biệt là tâm tư nguyện vọng của người dân. Mai này, khi lớn lên dù ở vị trí và công việc nào em cũng luôn nghĩ tới: Công cha nghĩa mẹ và công ơn của thầy cô”.

                  

                        Em Đỗ Thị Bình vinh dự được nhận quỹ tài năng trẻ


            Được sự yêu quý, tin cậy của các thầy cô giáo và các bạn; được sự thương yêu chỉ bảo của cha mẹ nên Đỗ Thị Bình vẫn sẽ luôn cố gắng không ngừng về mọi mặt từ học tập, tu dưỡng đạo đức đến các hoạt động tập thể để xứng đáng với công lao dạy dỗ của các thầy cô giáo, sự trân trọng yêu mến của bạn bè và sự niềm hi vọng của cha mẹ ngày đêm hai sương một nắng của mình.
           Nhân dịp kỉ niệm 82 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26.3.1930 – 26.3.2013), Bình sẽ được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đoàn. Em rất vui và hạnh phúc về niềm vinh dự này vì đã cảm nhận được sự trưởng thành của mình.
          Đem niềm vui trong hoc tập, trong cuộc sống còn vất vả khó khăn Bình chia sẻ với bạn bè trong trường, trong lớp nhất là những phương pháp học tập khoa học, rất dễ áp dụng của mình; đức tính chăm chỉ, siêng năng, bền bỉ trong công việc hàng ngày, đặc biệt là tinh thần vượt lên hoàn cảnh khó khăn đạt được thành tích xuất sắc trong chín năm liền, Đỗ Thị Bình xứng đáng là niềm tự hào của nhà trường và các thầy cô giáo; là tấm gương cho toàn thể đội viên liên đội trường THCS Đức Chính học tập.

                                                                    CTV - Trần Thị Hằng
 Tin mới nhất