CÔ HIỆU TRƯỞNG "GIỎI VIỆC TRƯỜNG- ĐẢM VIỆC NHÀ"

Một trong những gương mặt tiêu biểu của ngành giáo dục huyện Đông Triều, một người nhiệt huyết trong sự nghiệp "trồng người", năng động, sáng tạo trong công việc và luôn yêu thương học sinh, đó là cô giáo Vũ Thị Hồng – Hiệu trưởng trường TH Thị trấn Đông Triều.


Cô giáo Vũ Thị Hồng - Bí thu chi bộ - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thị trấn Đông Triều

Là Hiệu trưởng của Trường Tiểu học Thị Trấn Đông Triều đến nay mới gần 4 năm nhưng những thành tích mà cô Vũ Thị Hồng đạt được rất đáng tự hào như: danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp Tỉnh nhiều năm, được UBND tỉnh tặng Bằng khen năm học 2009- 2010; Bộ trưởng Bộ giáo dục- đào tạo tặng Bằng khen năm học 2010- 2011 và Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm học 2011 - 2012 . Với một cán bộ quản lý thì những phần thưởng đó thực sự “vô giá” trong sự nghiệp “trồng người”.

Ản sau vẻ bề ngoài thông minh có phần nghiêm nghị của Hiệu trưởng Vũ Thị Hồng là một tấm lòng yêu nghề, mến trẻ. 28 năm công tác trong ngành giáo dục, với cô, có biết bao kỷ niệm vui buồn về mái trường, đồng nghiệp và những học sinh thân yêu. Từ một cô giáo trẻ bỡ ngỡ nay trở thành một cán bộ quản lý giỏi là cả một sự phấn đấu, nỗ lực không ngừng của nhà giáo Vũ Thị Hồng. Năm 2009, cô giáo Vũ Thị Hồng được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thị Trấn Đông Triều, một ngôi trường trọng điểm của huyện với bề dày về truyền thống dạy và học. Thời gian đầu, bên cạnh niềm tự hào cũng gây không ít áp lực cho cô trong công tác quản lý nhưng bằng tình yêu nghề và kinh nghiệm gần 30 năm gắn bó với ngôi trường này từ khi còn là một giáo viên nên cô Hồng đã vững vàng “chèo lái” để trường tiểu học Thị Trấn Đông Triều trở thành một trong những cánh chim đầu đàn của ngành giáo dục huyện Đông Triều. Những thành tích mà trường Tiểu học Thị Trấn Đông Triều đã đạt được như: tập thể lao động xuất sắc, trường chuẩn quốc gia mức độ II và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng Bộ giáo dục, Bằng công nhận trường Tiểu học đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục đều có vai trò không nhỏ của Hiệu trưởng Vũ Thị Hồng.

Hiệu trưởng Vũ Thị Hồng luôn xác định yếu tố quyết định đến việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường chính là cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên. Vì thế, cô không những duy trì thành tích của trường từ những năm trước mà còn làm cho thành tích đó được tăng dần lên theo năm tháng. Liên tục những năm gần đây, trường có hàng chục giải học sinh cấp huyện, cấp Tỉnh, cấp Quốc gia. Tay nghề của giáo viên, trình độ tin học của giáo viên cũng được tăng lên từng ngày. Kết quả thi Giáo viên giỏi năm 2012 – 2013 đã cho thấy rõ điều này, 5 giáo viên đi thi giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh thì cả 5 giáo viên đều đạt danh hiệu giáo viên Giỏi cấp Tỉnh, trong đó có 2 đồng chí đạt loại xuất sắc. Cô Vũ Thị Hồng còn rất chú trọng việc bồi dưỡng, tuyển chọn, xây dựng đội ngũ giáo viên nòng cốt, vững chắc về chuyên môn để đưa chất lượng giáo dục của nhà trường ngày một nâng cao.   

Với vai trò là hiệu trưởng đứng mũi chịu sào trước mọi khó khăn vất vả, không những cô đã làm tốt công tác đẩy mạnh chất lượng giáo dục của nhà trường mà còn làm cho diện mạo của ngôi trường ngày một khang trang, sạch đẹp. Ngôi trường như được thay da đổi thịt sau mỗi năm dài vất vả của người lãnh đạo. Bên cạnh việc tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học, cô đã cùng tập thể nhà trường làm tốt công tác xã hội hoá, huy động mọi nguồn lực xã hội và Ban đại diện cha mẹ học sinh đóng góp trên 550 triệu đồng để trang bị đồ dùng học tập, nhà ăn bán trú, khuôn viên cây xanh... Với phương châm "khiêm tốn bao nhiêu cũng không đủ, tự kiêu một chút cũng là thừa", Hiệu trưởng Vũ Thị Hồng đã không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp. Do môi trường công việc có 100% cán bộ, giáo viên đều là nữ giới nên Hiệu trưởng Vũ Thị Hồng luôn tạo điều kiện sắp xếp công việc hợp lý, nhất là các giáo viên đang nuôi con nhỏ để chị em vừa hoàn thành tốt công việc của nhà trường vừa có thời gian chăm lo cho gia đình. Chính vì thế mà các đồng chí giáo viên trong trường luôn yên tâm công tác và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đồng chí Nguyễn Thị Hương Lan- Chủ tịch công đoàn nhà trường nhận xét: " Đồng chí Vũ Thị Hồng là một quản lí có năng lực, sáng tạo, giàu lòng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Đồng chí luôn đề ra kế hoạch hoạt động của nhà trường một cách khoa học, có hiệu quả, chỉ đạo sát sao hoạt động của các đoàn thể trong nhà trường như: Công đoàn, Đoàn thanh niên, các tổ chuyên môn. Trong công việc đồng chí nghiêm túc, gương mẫu còn trong mối quan hệ với giáo viên, nhân viên trong trường đồng chí lại luôn gần gũi, quan tâm, chia sẻ cùng đồng nghiệp những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, tạo nên mối đoàn kết trong nhà trường."

Không chỉ là một cán bộ quản lý giỏi, cô giáo Vũ Thị Hồng còn là một người mẹ, người vợ có ý thức trách nhiệm xây dựng hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi. Hiện nay, con gái lớn của vợ chồng cô đang là giáo viên trường THPT Đông Triều và con trai út đang là học sinh lớp 12. Để có một gia đình hạnh phúc với những đứa con ngoan và một người chồng biết chia sẻ, yêu thương như vậy, cô Hồng cho biết vai trò của người phụ nữ trong gia đình rất quan trọng. Bản thân cô luôn xác định mình phải là tấm gương mẫu mực để các con noi theo. Bên cạnh kèm cặp, hướng dẫn con học văn hoá, cô Hồng luôn giáo dục các con sống có nhân cách, đạo đức như: biết yêu thương, chia sẻ với mọi người và giữ gìn đoàn kết tình làng nghĩa xóm. Bà Vũ Thị Bích- hàng xóm cạnh nhà cô Vũ Thị Hồng chia sẻ thêm:" Cô Hồng là một người sống gần gũi, chan hòa, đoàn kết, luôn quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ mọi vui buồn với bà con lối xóm. Vì thế, chúng tôi đều rất yêu mến và quý trọng cô." Có thể nói dù ở cương vị nào, trong vai trò nào nhà giáo Vũ Thị Hồng cũng luôn giành được sự tin yêu, cảm phục của mọi người.

Gần 30 năm gắn bó với sự nghiệp cao quý "trồng người", nhà giáo Vũ Thị Hồng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, hết mực thương yêu chồng con và lối sống chân thành, hoà đồng, cởi mở, Hiệu trưởng Vũ Thị Hồng thực sự là người phụ nữ “giỏi việc trường, đảm việc nhà”, xứng đáng là một trong những tấm gương tiêu biểu của ngành giáo dục và đào tạo huyện Đông Triều./.

 

                                        Thu TrangTin mới nhất