Niềm vui của cô học trò yêu môn Lịch sử

Trong kì thi chọn học sinh giỏi lớp 9 Thị xã Đông Triều năm học 2017 - 2018, trường THCS Yên Đức có 21 học sinh tham gia và thật vinh dự đã có 14 em đạt giải ở 7/8 môn thi. Góp phần vào những thành tích ấy của nhà trường là sự phấn đấu, nỗ lực của từng cá nhân mỗi học sinh. Trong đó, không thể không kể đến em Phạm Thị Thúy Trang, học sinh lớp 8A2, em đã đạt giải Nhì môn Lịch sử.


         Thúy Trang sinh ra và lớn lên tại thôn Yên Khánh, xã Yên Đức,  trong một gia đình có bố là công nhân và mẹ là nội trợ. Sinh ra, lớn lên, đi học tại địa phương Yên Đức - một vùng nông thôn thuần túy- so với các địa phương khác ở cùng Thị xã như Mạo Khê, Đông Triều, nơi đây cũng còn gặp vô vàn những khó khăn về cơ sở vật chất, thiếu thốn rất nhiều về các điều kiện thiết yếu cho học tập. Tuy nhiên không phải vì thế mà làm ảnh hưởng đến kết quả học tập và rèn luyện của em. Với sự giáo dục của bố mẹ, sự quan tâm tạo điều kiện của thầy cô và nhà trường, ngay từ nhỏ Thúy Trang đã là một đứa trẻ ngoan ngoãn, nghe lời và rất thông minh. Từ khi học Tiểu học, em đã 5 năm liền đạt danh hiệu học sinh Giỏi và nhiều thành tích xuất sắc khác (Giải nhì thi viết chữ đẹp-lớp 1, đạt Tài năng trẻ trong lĩnh vực học tập-lớp 4, giải Ba điền kinh cấp huyện - lớp 5). Tiếp xúc với em, ngay từ lần đầu tiên tôi đã bị ấn tượng về một cô học trò đôi mắt sáng và vầng trán cao. Em là người rất cá tính, nhiệt tình, luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến các bạn trong lớp nhưng cũng rất cương trực, thẳng thắn.

 

Thúy Trang trong một hoạt động ngoại khóa của trường 

 

         Nói đến Thúy Trang, trước hết phải kể đến những thành tích học tập. Em học đều tất cả các môn. Em luôn chuẩn bị kĩ bài ở nhà trước khi đến lớp, giờ học nào em cũng hăng hái giơ tay phát biểu xây dựng bài. Thúy Trang luôn chăm chú nghe giảng, những kiến thức nào chưa hiểu em sẽ hỏi thầy cô ngay để có thể hiểu rõ hơn về những kiến thức đó, cũng như để mở rộng thêm tầm hiểu biết của mình. Khác với rất nhiều học sinh trong lớp, Thúy Trang thích đọc sách và em rất yêu Khoa học Xã hội, đặc biệt là môn Lịch sử. Được sự giúp đỡ của các thầy cô và nỗ lực rèn luyện của bản thân, em quyết định tham gia cuộc thi học sinh giỏi cấp Thị xã dành cho học sinh lớp 9, một kì thi mà đối với các học sinh lớp 8 như em thi nằm ngoài khả năng, đúng nghĩa với tên gọi "vượt cấp". Em tâm sự: "Ban đầu khi nghe giới thiệu về cuộc thi này, em thấy rất hấp dẫn và muốn tham gia ngay. Nhưng sau đó khi bắt đầu làm quen với những bài học đầu tiên, em thấy thực sự rất khó khăn. Hơn nữa đây là cuộc thi dành cho học sinh lớp 9, năm nay em mới chỉ học lớp 8, còn bao nhiêu kiến thứ em chưa được học hết. Song được sự giúp đỡ, động viên của các thầy cô, càng học, em càng thấy hứng thú biết bao vì thông qua môn học em không chỉ được khám phá lịch sử thế giới mà còn biết đến lịch sử dân tộc mình. Nó giúp em thêm yêu quê hương, kính trọng các bậc tiền bối đi trước và đặc biệt giúp em được rèn rũa bản thân mình ngày càng tốt hơn.. ". Khi hỏi em về thành tích đạt được, em tâm sự rất chân thành "Đây mới chỉ là thành tích ban đầu, còn rất nhiều khó khăn tiếp sau cần phải vượt qua. Trước mắt, em sẽ cố gắng chăm chỉ ôn luyện cùng thầy cô và các bạn để có thể đạt được thành tích cao nhất trong kì thi cấp Tỉnh sắp tới".

         Say mê đọc sách và học tập là vậy nhưng không vì thế mà Thúy Trang ít tham gia các hoạt động tập thể của lớp, của trường. Ngược lại, em là người rất năng động. Em lại là một Liên đội trưởng của trường, một lớp trưởng của lớp. Bất kể cuộc thi nào của lớp em cũng tham gia đầy nhiệt tình. Trước mỗi hoạt động của lớp, trường Thúy Trang luôn đóng góp những ý tưởng độc đáo, sáng tạo. Em chia sẻ: "Với em, các hoạt động cùng thầy cô và các bạn không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vui. Nó giúp em giải tỏa những căng thẳng trong học tập và thêm gắn kết với thầy cô, bạn bè và mái trường thân thương." Cũng chính vì sự hoạt bát, năng động của mình nên em đã hoàn thành rất tốt các nhiệm vụ thầy cô giao, hay những công việc trong lớp. Vì thế, em đã giành được sự tin yêu cũng như lòng quý mến của các bạn và thầy cô.

         Phát huy những thành tích đạt được của cấp Tiểu học, lên cấp THCS em cũng không ngừng học tập và rèn luyện cả văn hóa và TDTT nên em đã giành được học bổng học sinh nghèo vượt khó, bằng biểu dương và kỉ niệm chương khi đang học lớp 7.

         Học giỏi như vậy nhưng Thúy Trang không  kiêu mà em luôn chan hòa với các bạn trong lớp, giúp đỡ các bạn học tập. Em luôn đem những kiến thức mình có được để giúp các bạn giải những bài tập khó, sẵn sàng giúp những bạn học còn chậm. Hình ảnh một người bạn gái luôn cặm cụi ngồi giảng bài cho các bạn đã trở nên quen thuộc.

         Nói về mơ ước trong tương lai, cô học trò tâm sự chân thành "Ngay từ khi còn nhỏ, em đã khao khát trở thành một nữ cảnh sát bên phòng chống tội phạm. Em biết là khó khăn song em sẽ nỗ lực hết mình để biến giấc mơ ấy thành hiện thực". Nhìn nụ cười rạng rỡ và ánh mắt hân hoan, sáng ngời nghị lực của cô học trò nhỏ, tôi thầm chúc cho em sẽ thành công.

Bích Ngọc - GV trường THCS Yên Đức


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu

Các thông tin khác:
Tin mới nhất