Ấn tượng từ Hội thi thi Giới thiệu sách “Tự hào đất mỏ Quảng Ninh”

Ngày hội đọc sách năm học 2014- 2015 với chủ đề "Tự hào đất mỏ Quảng Ninh" của các trường THCS trong khu vực IV đã thành công tốt đẹp. Cuộc thi đã khép lại nhưng ấn tượng về hai bạn gái tham dự phần thi "Giới thiệu sách" của trường THCS Mạo Khê II vẫn còn mãi trong tâm trí mọi người.


    

Kim Anh, Thanh Thảo - Mạo Khê II

        Đó là em Đoàn Kim Anh và Lê Thanh  Thảo - học sinh lớp 6A6 trường THCS Mạo Khê II. Tôi gặp lại hai bạn gái dễ thương này vào giờ ra chơi khi các bạn đang say sưa đọc một cuốn sách trên thư viện của trường. Đoàn Kim Anh và Lê Thanh Thảo đều là những học sinh giỏi nhiều năm liền với những thành tích học tập đáng khen ngợi. Đặc biệt hai bạn cũng là những đội viên tuyênt truyền Măng non tích cực của nhà trường.

         Với vóc dáng nhỏ nhắn, dễ thương, Đoàn Kim Anh là Chi đội trưởng rất năng động và tháo vát. Bạn còn la một cây văn nghệ của lớp với giải Nhì cuộc thi Họa mi vàng cấp huyện. Kim Anh còn có năng khiếu hoc tiếng Anh. Bạn đã đạt giải Giải Ba hùng biện tiếng  Anh về Hạ  Long cấp Tỉnh, giải Nhất "Học sinh nói giỏi tiếng Anh" cấp huyện. Còn Thanh Thảo, từng là Liên Đội phó trường TH Quyết Thắng với nhiều năm liền là học sinh giỏi, đạt nhiều giải trong các kỳ thi cấp Tỉnh.

           Khi được chọn tham gia phần thi "Giới thiệu sách", Kim Anh và Thanh Thảo đã rất cố gắng và nỗ lực hết mình. Cả hai bạn đều rất thích đọc sách đặc biệt là sách văn học. Đến với Ngày hội đọc sách với chủ đề "Tự hào đất mỏ Quảng Ninh", các bạn đã chọn cuốn "Hương đất Chiến khu" của các tác giả là người con của Đông Triều do NXB Hội nhà văn ấn hành. Cuốn sách dày 241 trang, là bài ca ca ngợi lịch sử đấu tranh xây dựng quê hương và tấm lòng trung kiên với Cách mạng của những người con  đất mẹ Đông Triều. Hai bạn thường tranh thủ giờ ra chơi để trao đổi và tìm hiểu thêm tư liệu về truyền thống quê hương Đông Triều. Mặc dù có hôm Thảo bị viêm họng nặng, nhưng với tinh thần trách nhiệm và niềm đam mê đọc sách, hai bạn vẫn cố gắng miệt mài luyện tập.

          Kim Anh và Thanh Thảo đã có những chia sẻ xúc động trong phần thi của mình: "Là người con của Đông Triều, tình yêu với Chiến khu từ trong cốt tủy nên mỗi  trang viết của các tác giả rất nặng lòng với mảnh đất quê hương, gần gũi và hấp dẫn người đọc, đặc biệt là cách viết dung dị, sự quan sát tinh tế. Mỗi trang viết là một sự cảm nhận, chia sẻ đầy lí thú…"  

          Hơn 200 trang sách  qua lời giới thiệu của Kim Anh và Thanh Thảo đã khiến mỗi chúng ta để hiểu và thêm yêu một Bình Khê phố núi, rưng rưng trước một Yên Đức với Núi Canh anh dũng, bồi hồi trước một sông Cầm êm đềm và thơ mộng. Tất cả, tất cả đã in sâu và trở thành mạch nguồn không vơi cạn không chỉ của những người con được sinh ra và lớn lên ở Đông Triều đất mẹ thân yêu mà của cả những ai chỉ một lần qua đây.

            Cũng từ lời giới thiệu "Hương đất Chiến khu" Kim Anh và Thanh Thảo đã tái hiện một cách chân thực và sinh động về những trang sử hào hùng bi thương mà Đông Triều trải qua trong những tháng năm kháng chiến chống Pháp oanh liệt với bao tấm gương anh dũng đã quên mình cho quê hương xứ sở; tái hiện vẻ đẹp dung dị mà thân thương của mảnh đất địa linh nhân kiệt; cho ta thêm yêu mến tự hào về lịch sử đấu tranh kiên trung mà bất khuất của quân dân Đông Triều; cho ta thêm  tự hào những tên đất, tên làng, tên núi, tên sông như Bắc Mã, Hổ Lao, Núi Canh, Cầu Cầm...

           Phần thi "Giới thiệu sách" của Kim Anh và Thanh Thảo đã được BGK đánh giá cao và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng tất cả mọi người có mặt tại hội thi. Và chúng ta cũng tin tưởng rằng, từ Ngày hội đọc sách với chủ đề "Tự hào đất mỏ Quảng Ninh", Đoàn Kim Anh và Lê Thanh Thảo cũng như các bạn học sinh sẽ ngày càng yêu mến và tự hào về lịch sử đấu tranh kiên trung mà bất khuất của quân dân Đông Triều trong suốt chiều dài lịch sử. 

                                                                   Thủy Anh

 

 


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu

Tin mới nhất